Có ý kiến cho rằng sử dụng kết quả thi IELTS để xét tuyển đại học tại Việt Nam là không công bằng. Căn cứ vào tình hình thực tế, quan điểm này là không đúng.

Thứ nhất, IELTS là bài kiểm tra đánh giá năng lực tiếng Anh được công nhận quốc tế. Kết quả thi IELTS là tiêu chí được rất nhiều trường đại học hàng đầu ở Hoa Kỳ, Vương quốc Anh, Châu Âu v.v. sử dụng cho việc xét tuyển đại học. Bộ Giáo dục và Đào tạo Việt Nam công nhận bài thi IELTS là chuyện hiển nhiên, là điều rất đáng hoan nghênh và phù hợp với việc hội nhập quốc tế.

SỞ HỮU IELTS 6.0+, TÂN SINH VIÊN 2022 NHẬN ĐƯỢC NHIỀU ƯU ĐÃI BẤT NGỜ

Thứ hai, kết quả thi IELTS chỉ là một trong những tiêu chí được sử dụng cho việc xét tuyển đại học tại Việt Nam chứ không phải tiêu chí duy nhất. Ở Việt Nam, học sinh có thể sử dụng học bạ, điểm thi tốt nghiệp THPT hoặc điểm của bài thi đánh giá năng lực (bài thi Đánh giá năng lực của ĐHQG là một ví dụ) để xét tuyển vào đại học. Nếu ứng viên không có bảng điểm IELTS thì vẫn có thể vào đại học bằng nhiều cách khác nhau, hoàn toàn không lệ thuộc vào IELTS.

Thứ ba, IELTS là một trong những bài kiểm tra năng lực tiếng Anh thuộc loại phổ biến nhất tại Việt Nam (thậm chí là trên toàn thế giới) nên hiện tại có rất nhiều giáo trình và tài liệu hỗ trợ cho việc tự học và luyện thi IELTS trên Internet và các thư viện, trường học v.v. Đối với học sinh – sinh viên tại Việt Nam, việc tiếp cận với IELTS tại Việt Nam là rất dễ dàng và không tốn chi phí đáng kể.

THẬT SỰ CÓ MUA BÁN ĐƯỢC ĐỀ THI IELTS?