Vừa rồi thầy có tham gia một buổi toạ đàm (Premier Talks, tổ chức bởi ILP Vietnam) tại một trường ĐH tại Tp.HCM, xoay quanh vấn đề học tiếng Anh, tiếng Anh chuyên ngành và nghề nghiệp cho sinh viên chuyên ngành luật. Chia sẻ cùng thầy là một thạc sĩ, luật sư vừa ở Pháp về, từng là thủ khoa, học bổng toàn phần.

Có nhiều sinh viên nói rằng không biết tìm thông tin từ đâu giữa một biển thông tin quá lớn trên Internet. Đây chính là một mặt tiêu cực của mạng Internet, đó là không biết đâu là thông tin thật, đâu là thông tin chính thức, đâu là thông tin sai.

Nếu là cần tìm hiểu ngọn nguồn một vấn đề, tốt nhất là gặp một bậc thầy, thầy chỉ qua anh luật sư. Các bạn sinh viên ngành luật hãy thì tìm đúng bậc thầy, kế bên thầy để hỏi. Đừng tìm ở đâu xa, mất thời gian.

Nếu các bạn thí sinh đang luyện thi IELTS, muốn tìm hiểu về bài thi IELTS, thì tìm đúng trang chính thức ở địa chỉ www.IELTS.org để tham khảo. Hãy xem mọi chi tiết bên trong trang mạng này; cùng lắm nữa thì vào trang của Hội đồng Anh (BC) hoặc IDP Education (IDP), những đơn vị tổ chức thi thường kì tại Việt Nam. Cũng cần hiểu là những đơn vị như BC hay IDP chỉ đơn thuần là đơn vị tổ chức thi, đó là hoạt động mang tính hành chính, còn những vấn đề chuyên môn thì họ không đủ tính chính danh.

Nếu cần người để hỏi, phải tìm hỏi đúng bậc thầy, thông tin mình bạch, lý lịch rõ ràng, bài bản và chính thống. Các bạn học viên rất dễ tham khảo từ những nguồn thông tin sai trên Internet và mạng xã hội, điều này tạo ra những quan niệm hết sức sai lầm, ảnh hưởng xấu đến suy nghĩ, định hướng học tập và thậm chí công việc. Không chỉ chuyện thi cử, học hành, mà bất kì điều gì cũng vậy.

Học tập đúng nghĩa, là học ở tầm cao, đúng kiến thức và kĩ năng cốt lõi.

Thầy có một ví dụ như thế này. Chúng ta sẽ dùng tính từ gì để miêu tả, khi được hỏi, nói và viết về con người, làng quê hoặc thành phố mình đang sống? Những tính từ đẹp, xấu, dân dã, yên bình, mộc mạc, xô bồ, vui vẻ, nhiều kĩ niệm v.v.?

Thầy tặng các bạn 1000 tính từ siêu “chất” cho các bạn học chết bỏ: rustic, bucolic, agrarian, pastoral, idyllic, heavenly, blissful, pristine v.v.. Thầy cũng tin là các bạn sẽ học một lần và biết đâu mãi mãi không có cơ hội dùng lại, trừ khi bạn là nhà văn hoặc làm những nghề nghiệp rất đặc thù. Nếu thích, chúng ta có thể học cả đời, học hết cả thế giới này. Điều này cũng không có gì là sai. Nhưng trong thời gian hữu hạn, cần phải học những công cụ đơn thuần phục vụ công việc và học tập, như tiếng Anh, thì cần có sự nhìn nhận phù hợp.

Thật ra, cần điều chỉnh thói quen tư duy. Không nên nghĩ và nói những điều linh tinh, vụn vặt. Muốn như vậy thì không được tiếp xúc và học những thứ linh tinh, vụn vặt. Cái gì có giá trị và tiềm năng thì nói, không thì thôi. Nếu nói và viết thì chỉ nói và viết chung chung. Những cái mình thật sự nghĩ thì chỉ có mình biết; trong tình huống then chốt và quan trọng thì mới cần thể hiện ra chút chút. Tầm cỡ và đẳng cấp hay không là do mình lựa chọn.

Quay lại vấn đề ban đầu, khi học tiếng Anh thực dụng, ở một chừng mực nào đó, người học bình thường cần biết tính từ “potential” (tiềm năng) là đủ cho việc diễn đạt và miêu tả nghiêm chỉnh một sự việc, hiện tượng hoặc khuynh hướng.

Bất kì điều gì chúng ta nghĩ đến, nhắc đến tới đều phải có “tiềm năng”. Ví dụ, công ty tiềm năng (a potential company), dự án tiềm năng (a potential project), đối tác tiềm năng (a potential partner), cơ hội việc làm rất tiềm năng (a potential job opportunity). Nếu không có tiềm năng, thầy nghĩ không nên bận tâm làm gì.

Muốn nghĩ đúng, làm đúng, hành động đúng thì phải tiếp xúc đúng và học đúng. Đúng ở đây là đúng kiến thức và kĩ năng cốt lõi, bất kì ngành học hay công việc mang tính ứng dụng nào cũng vậy thôi. Không nhìn ra vấn đề thì đi lòng vòng không bao giờ có được tầm nhìn và hiểu bản chất của vấn đề.

Học là để dùng cho hiện tại, cho kì thi vài hôm nữa, thi xong, ra trường, dù chục năm sau vẫn dùng được. Giá trị của việc “học đúng cái cần học” là cực kì lớn.