Luyện tập nâng cao kĩ năng đọc hoặc biên phiên dịch bằng cách đọc báo tiếng Anh, học viên phải biết cách, biết chọn lọc tài liệu mới có hiệu quả.

Ban đầu tập đọc báo tiếng Anh, học viên vô đọc “thẳng” của đài CNN hay New York Times là sẽ “té ngữa” và dễ bỏ cuộc. Vì sao? Vì những tờ báo này do Mỹ chính gốc viết, viết cho Mỹ đọc, những người phi bản ngữ như Việt Nam rất khó đọc.

Đọc báo tiếng Anh nên đọc gì? Thầy có vài lời khuyên như sau:

Hãy bắt đầu đọc những tờ báo của châu Á, do người châu Á viết, những tờ BangKok Post, Phnompenh Post, Strait Times của Siingapore hay South China Morning Post. Vì đây là những tờ báo do người châu Á học tiếng Anh viết, nên dễ khá dễ đọc, vốn từ không quá nhiều và diễn đạt không quá khó hiểu.

Học viên có thể đọc một số báo của Anh – Mỹ nhưng có phiên bản quốc tế (international edition) hoặc tìm các bài báo viết bởi người Mỹ hoặc Anh gốc Á, đặc biệt là Ấn độ, Nhật, hoặc Hàn. Nếu có bài của người gốc Việt viết thì quá hay.

Vì sao? bởi vì những nhà báo này, tuy rất giỏi (làm việc cho các hãng tin lớn là đủ biết trình độ ngôn ngữ cỡ nào rồi), tiếng Anh của họ tuy rất thông thạo, nhưng vẫn ảnh hưởng của tiếng mẹ đẻ từ châu Á. Do đó, cách diễn đạt và dùng từ của học sẽ “hao hao” giống người mình. Vốn từ họ dùng không quá phức tạp.

Ví dụ bài viết “Kim regime is brutal, but rational“, ngày 11/6/2018, của nhà báo Fareed Zakaria (người Mỹ gốc Ấn). Bài này dài khoảng 530 từ, chỉ có một số từ khó là “fanatical”, “undeterrable”, “bizarre” hay “sanction” v.v. Phần còn lại đều là những từ vựng cốt lõi trong tiếng Anh. Ngữ pháp sử dụng không có gì khó khăn.

minh họa đọc báo tiếng anh

Như thầy đã nói nhiều lần, luyện tập không phải là việc có thể làm tự do tùy thích. Khi luyện tập, việc chọn tài liệu và phương pháp rất quan trọng. Vì không có người hướng dẫn ở bên cạnh, nên học viên cần phải hiểu rõ và tuân thủ chặt chẽ kỹ thuật luyện tập. Làm được như vậy mới có hiệu quả. Luyện tập, vốn là việc khó khăn và đòi hỏi sự kiên trì.

Cuối cùng, mời học viên tham khảo lá thư đầu tiên của Satya Nadella (một người gốc Ấn) gửi cho toàn thể nhân viên tập đoàn Microsoft nhân dịp nhận chứ Tổng giám đốc điều hành (CEO) của hãng công nghệ hàng đầu thế giới này.

https://news.microsoft.com/2014/02/04/satya-nadella-email-to-employees-on-first-day-as-ceo

Lối viết rất dễ đọc và dễ luyện tập. Học viên đừng nghĩ rằng phải học kiến thức gì phức tạp. Hãy học đúng kiến thức và kĩ năng cốt lõi. Như vậy sẽ đơn giản.

TỪ VỰNG IELTS: HỌC ĐÚNG LÀ ĐIỀU QUAN TRỌNG NHẤT