Trong bài viết này, thầy trình bày góc nhìn từ vựng trong bài thi IELTS, giúp các bạn hiểu rõ về IELTS Vocabulary, có định hướng học tập chuyên sâu va tập trung, tiết kiệm thời gian.

Bên dưới là bài điền từ ngắn về việc Thông gió trong các bệnh viện thế kỷ 19, trích từ phần thi đọc, sách Cambridge IELTS 14, xuất bản tháng 6 năm 2019.

REVIEW CHI TIẾT BỘ SÁCH CAMBRIDGE IELTS 1-16

Trong bài đọc này, ventilation là sự thông gió, được tạo ra từ động từ gốc ventilate. Một danh từ khác có liên quan được tạo thành là ventilator (máy trợ thở), một thiết bị y tế cực kì quan trọng trong điều trị bệnh liên quan đến hô hấp. Thật trùng hợp, vài tháng sau, cuối 2019 đầu 2020, đây là thiết bị thiết yếu cả thế giới phải sử dụng để chống chọi với đại dịch viêm phổi Vũ Hán, gây ra bởi coronavirus.

Đoạn văn trên có đề cập đến một số từ trong lĩnh vực y khoa, như pathogen (mầm bệnh), tuberculosis (bệnh lao phổi), ward (phân khu trong một tòa nhà), communal ward (khu vực chung), airstreams (luồng không khí) và dementia (chứng mất trí nhớ).

đề bài điền từ bài thi ielts

Thông thường, những đoạn văn chứa càng nhiều từ chuyên ngành, thí sinh chỉ cần đọc lướt (skim) xác định từ khóa và suy luận đơn giản thì có thể chọn được đáp án đúng, hoàn toàn không cần biết nghĩa của từng đáp án.

KỸ NĂNG SKIMMING: PHƯƠNG PHÁP ĐỂ ĐỌC HIỂU NHANH BÀI READING IELTS

Danh từ ventilation còn xuất hiện một bài đọc khác trong sách Cambridge IELTS 9, xuất bản tháng 2 năm 2013, trong trong câu:

Modern teaching practices, the organisation of desks in the classroom, poor classroom acoustics, and mechanical means of ventilation such as air-conditioning units all contribute to the number of children unable to comprehend the teacher’s voice.

Trong bài này, danh từ ventilation cũng không có giá trị giúp thí sinh chọn đáp án.

Để nắm được những từ vựng ứng dụng cốt lõi, các bạn có thể tham khảo cuốn Từ vựng Anh ngữ Ứng dụng của thầy La Thành Triết – Chuyên gia Ngôn ngữ Anh đầu tiên tại TP.HCM tốt nghiệp 2 bằng Thạc sĩ Chuyên ngành Giảng dạy Tiếng Anh và Phát triển Giáo dục (Australia).

cách làm ielts reading dùng từ vựng anh ngữ ứng dụng 1