Bên dưới là đề thi IELTS Writing Task 2 ra ngày 15/12/2018. Thấy đề này, thầy tra trong dữ liệu đề thi thì thấy thêm 4 đề khác có nội dung tương tự, một đề ra ngày 28/2/2015, những đề còn lại nằm trong một số sách ôn luyện, xuất bản trong năm 2005, 20062012.

Nhìn chung, trong cả 5 đề thi ở trên, sinh cần phải trình bày những lợi ích và bất lợi của “gap year” đối với thanh thiếu niên học sinh. “Gap year” là thuật ngữ chỉ “khoảng thời gian trống chủ động” giữa bậc phổ thông và đại học. Ở một số nước phương Tây, học sinh phổ thông thường được khuyến khích dành vài tháng cho tới 1-2 năm để tham gia các hoạt động cộng đồng, trải nghiệm, du lịch hoặc thậm chí đi làm thêm để chuẩn bị tiền đề cho việc vào đại học.

Cái này học sinh Việt Nam chỉ biết qua sách vở chứ thực tế khó có cơ hội thử qua. Gặp chủ đề này thật ra cũng “thách thức” với một số bạn.

Thí sinh cũng cần lưu ý rằng, giám khảo không quan tâm tới suy nghĩ, quan điểm hay trải nghiệm về “gap year” của thí sinh như thế nào mà họ muốn thí sinh chứng minh được việc nắm vững và vận dụng được những điểm từ vựng và ngữ pháp cốt lõi liên quan đến chủ đề.

Thực ra, ngoại trừ phần thi Viết và Nói thì thí sinh có thể cố nhớ và đem ra ngoài đôi chút vì đề ngắn thì những phần còn lại (Nghe và Đọc) khó mà đem ra ngoài được, cùng lắm chỉ nhớ loát thoáng chủ đề và vài câu trong đề mà thôi. Ghi nhớ đề như vậy cũng không cần thiết, và ngồi dự báo đề tuần sau lại càng chẳng có ích gì.

Như thầy nói nhiều lần trên lớp, đề thi tuần nào cũng vậy thôi.

Đối với việc học và ôn luyện cho các bài thi chuẩn hóa thuần ngôn ngữ như IELTS, TOEFL iBT hay PTE Academic thì mấu chốt vấn đề là hiểu được những nguyên tắc cũng như kiến thức và kĩ năng cốt lõi mà bài thi kiểm tra.

Thầy nhắc các bạn học viên nhiều lần, cứ tập trung ôn luyện nghiêm chỉnh và đúng cách là được. Đừng quan tâm nhiều những chuyện khác, chẳng mang lại hiệu quả gì đâu. Hơn nữa bảng điểm IELTS chỉ là giấy thông hành đầu tiên, các bạn còn cả một chặng đường sử dụng tiếng Anh phía trước cho công việc và học tập về sau; cho nên, học hành nghiêm chỉnh vài tháng cũng rất xứng đáng để bỏ công.