Thầy phân tích ngữ liệu (corpus) 4 kỹ năng IELTS tổng hợp năm 2017 và 2019, số lượng từ tương đương 760.0003.000.000, thấy có tất cả 26 lĩnh vực khoa học, từ những lĩnh vực phổ biến: 

  • psychology (tâm lý học), 
  • photography (kỹ thuật nhiếp ảnh), 
  • physics (vật lý học). 

cho đến những lĩnh vực ít phổ biến: 

  • biometrics (sinh trắc học),
  • anatomy (giải phẫu học).
thống kê chủ đề trong 4 kỹ năng ielts 1

Bản minh họa bên trên là thống kê tần xuất xuất hiện của một lĩnh vực. Có một số thay đổi về tần suất của các lĩnh vực xuất hiện trong 2 bộ ngữ liệu. 

Tuy nhiên, có thể thấy nhóm 3 lĩnh vực phổ biến được đề cập nhiều nhất là psychology, photographyphysics. Tương tự, geography, economicsanthropology là những lĩnh vực có thứ hạng giữ nguyên, tính theo tần suất xuất hiện.

Dựa vào những thống kê cơ bản, thầy có vài ý chia sẻ với các bạn.

Thứ nhất, thầy thường nhắc các bạn học viên những ý đại loại như: chú ý từ này, chú ý câu kia, chỗ này nhiều khả năng sẽ gặp lại, chỗ kia khó quá nên bỏ qua, cái này quan trọng, cái kia thì không. Những điều đó là do ghi nhận của riêng thầy trong quá trình phân tích bài thi chuẩn hóa dựa trên nền tảng chuyên ngành khảo thí và ngôn ngữ.

CHIA SẺ IELTS TỪ CHUYÊN GIA ILP

Không chỉ IELTS, bài thi TOEFL iBT hay PTE Academic đều được xây dựng trên nền tảng ngữ liệu học thuật và được thiết kế dựa trên những nguyên lý và chủ đề khá giống nhau.

MỘT SỐ BÌNH LUẬN VÀ NHẬN XÉT ĐỀ THI TOEIC, TOEFL, PTE VÀ IELTS QUỐC TẾ

Thứ hai, đối với thí sinh đọc rộng, có nền tảng kiến thức tổng quát hoặc khoa học tốt thì gặp những chủ đề quen thuộc, thí sinh sẽ cảm thấy thoải mái khi làm bài. Tuy nhiên, nếu thí sinh nắm vững kiến thức kĩ năng ngôn ngữ cốt lõi thì vẫn có thể đạt kết quả tốt.

Ví dụ, hiểu được hậu tố (suffix) OGY, –ICS, –PHY, –MY hoặc TRY thì khi gặp các từ chứa một trong những hậu tố này, các bạn sẽ biết rằng bài đang nói về khoa học hoặc một môn học. Các bạn không cần thiết phải chú ý đến ngữ nghĩa vì chúng rất hiếm khi ảnh hưởng đến việc chọn đáp án.

Các bạn thí sinh hay suy đoán hoặc tìm xem tuần sau sẽ chủ đề gì. Thật ra, nắm được kiến thức và kĩ năng ngôn ngữ cốt lõi và những kĩ thuật ra đề quan trọng hơn. Chỉ bấy nhiêu chủ đề và kĩ thuật ra đề lập lại trong đề thi mỗi tuần.