Gần đây, trên Internet xuất hiện nhiều quảng cáo Facebook và website tuyên bố là bán được đề thi IELTS “tuồn ra” từ Hội đồng Anh, đủ các loại giá, từ vài triệu đến vài chục triệu, thậm chí là hàng trăm triệu, với những lời hứa hẹn “bao đậu”, “bao trúng”, “hoàn 100% tiền nếu không trúng”.

Thầy Triết khẳng định với các bạn đây là lừa đảo 100%, các bạn học viên đừng dại dột mà mua, bị lừa gạt cũng không dám kêu ai.

Thầy chỉ cho các bạn một cách bán hàng rất phổ biến và lừa gạt được rất nhiều người, cụ thể như sau:

Trong lĩnh vực bất động sản, để bán một miếng đất, những người “cò” đất còn non thì đăng tải và chia sẻ thông tin lên các kênh bán hàng, và mong chờ có khách hỏi và dẫn đi xem đất, hên thì bán được, xui thì thôi. Tuy nhiên, những người bán hàng chuyên nghiệp không làm vậy, họ sẽ bày trò “seeding” bán hàng, bán hàng theo “bầy đàn”, cụ thể như sau:

Một người “cò” đất muốn bán mảnh đất ở khu A, anh ta sẽ tìm những mảnh đất chung quanh hoặc gần khu A, và liên tục đăng nhiều tin rao bán đất với giá cao hơn miếng đất khu A, có thể là đăng trên Facebook, các hội nhóm mua bán đất, chạy quảng cáo trên các kênh v.v.. Mục tiêu để cho những người liên quan thấy đất ở chung quanh khu A có giá, đang rất là “nóng”.

Tiếp theo, anh ta sẽ cấu kết với những “cò” đất khác, giả bộ thực hiện các giao dịch mua bán đông đảo, rất là “xôm”, chụp hình giấy tờ đặt cọc, chụp hình công chứng, để chứng tỏ là đất chung quanh rất “nóng”. Và dĩ nhiên, họ nhiều khả năng sẽ lừa được những người có tiền nhưng không có nhiều kinh nghiệm nhảy vào mua đất ở khu A.

Tương tự với mua bán đề thi IELTS.

Thực tế, nếu bây giờ rao bán đề đơn thuần thì không đủ độ tin cậy để người khác mua, mà cũng phải “seeding”, bán hàng bầy đàn, theo cách như sau:

Đầu tiên, những người này lập ra rất nhiều trang Facebook và Website khác nhau để chạy quảng cáo bán đề thi IELTS, đủ các loại giá từ thấp tới cao, hứa hẹn trúng tủ, và hoàn tiền 100% nếu đề không đúng.

NHỮNG YẾU TỐ THEN CHỐT QUYẾT ĐỊNH HIỆU QUẢ VIỆC TỰ HỌC IELTS WRITING

Tiếp theo, những người này mua bài trên các trang báo lớn, đăng bài trên các diễn đàn, trên mạng xã hội, đưa thông tin rằng có hiện tượng mua bán đề thi IELTS diễn ra tràn lan, chụp nhiều hình ảnh chứng tỏ là đã có giao dịch mua bán đề thi IELTS thành công, đã có người trúng tủ v.v. Điều này làm cho chúng ta nghĩ là việc mua bán đề thi đang diễn ra thực sự, tò mò tìm hiểu, và nếu có tiền cũng liều mua thử, biết đâu trúng thiệt.

Các bạn thấy đó, chỉ cần làm như trên thì học viên vô tình tiếp nhận những thông tin này, và nghĩ đây là sự thật, và cũng thử nếu có đủ tiền mua. Khi bị gạt thì các bạn cũng đâu dám tiết lộ cho ai biết.

Có một nguyên tắc rất cơ bản trong lừa đảo, đó là nguyên tắc “kẻ ngốc hơn”, nghĩa là, dù chúng ta làm tầm bậy tầm bạ, lừa gạt kiểu gì, thì cũng sẽ có kẻ ngốc hơn chúng ta bị lừa. Đó là lý do tại sao nhiều hình thức lừa đảo vẫn tồn tại, chính là vì luôn có những kẻ ngốc hơn.

PHÂN TÍCH NGUYÊN LÝ CƠ BẢN KHI RA ĐỀ THI IELTS WRITING TASK 2