“Test myths” là những lời đồn “linh tinh” về bài thi. Đây là những thông tin không thể kiểm chứng và thường do một nhóm người nào đấy vô tình hay cố ý tạo ra và lan truyền trong cộng đồng vì mục đích riêng. Một vài “test myths” như sau:

  • thi chỗ này dễ, thì chỗ kia khó
  • chỗ kia lộ đề, người kia mua được đề
  • thi ở IDP thì dễ hơn BC
  • học sách này trúng đề, học sách kia trật tủ
  • giám thị chỗ này dễ, giám thị chỗ kia khó tính
  • thầy đó, cô kia từng là cựu giám khảo
  • lộ đề môn nói, lộ đề môn viết

và còn rất nhiều thứ giống giống như vậy. Hoàn toàn không có gì đáng tin cậy.

Bài thi IELTS được sáng lập và quản lý bởi 3 tổ chức là IDP: IELTS Australia (gọi tắt là IDP), British Council (BC), và Cambridge Assessment English (CAE), cũng từng được gọi là CamESOL hay CELA). Ở Việt Nam thì IDP và BC là hai cơ quan tổ chức thi IELTS.

Chúng ta nên biết, dù là một bài thi được thương mại hóa, IELTS™ vẫn là một bài thi chuẩn hóa quốc tế và kết quả thi được gần như 99% các trường trên thế giới công nhận.

Nói như vậy, không hẳn là bài thi IELTS kiểm tra khả năng tiếng Anh chính xác nhất, nhưng ít ra, nó khá chuẩn mực, và tương đối phù hợp cho nhiều đối tượng.

Để bài thi IELTS tồn tại mấy chục năm qua, nó phải đảm bảo được tính chính xác, độ tin cậy và bảo mật rất cao đối với nhiều đối tượng dự thi khắp thế giới. Quy trình bảo mật và tổ chức của bài thi IELTScó tiêu chuẩn rất cao.

Thỉnh thoảng, có thể khi đi thi IELTS, thí sinh tình cờ gặp một bài đọc, một bài nghe hay đề thi nói nào đấy giống giống cái mình đã học thì đó chỉ là ngẫu nhiên. Chung quy cũng chỉ có bao nhiêu đó chủ đề, cốt lõi tiếng Anh cần kiểm tra cũng chỉ có bấy nhiêu đó mà thôi.

Tôi làm việc cho Cambridge University Press (cơ quan xuất bản của trường ĐH Cambridge, phát hành tài liệu ôn thi chính thức của bài thi IELTS và nhiều kì thi khác của CAE), đi thuyết trình tại các hội thảo chuyên ngành (thậm chí chính do IDP Education tổ chức), gặp nhiều chuyên gia về bài thi IELTS, cũng cố gắng hỏi coi “mưu mẹo” hay “chiêu trò” ra sao, nhưng cơ bản, vẫn là mấy ý chính “học nghiêm chỉnh, tập trung và luyện tập thường xuyên.”

Bạn cần có một nền tảng tiếng Anh tốt, tự học sẽ ổn. Muốn nhanh hơn thì cần sự hướng dẫn của người có kiến thức chuyên môn về khảo thí và kinh nghiệm về bài thi.

Khi ôn thi, học viên chỉ nên dùng tài liệu và thông tin chính thống, không nên tham khảo những nguồn tài liệu hoặc thông tin không rõ nguồn gốc hoặc do các hội nhóm tự phát lập ra trên các trang mạng và các mạng xã hội.


LƯU Ý: Tất cả các bài viết của thầy La Thành Triết chỉ phản ánh quan điểm cá nhân, không mang tính khoa học và không phục vụ mục đích thương mại. Thầy không khuyến khích sự sao chép, đăng tải hoặc chia sẻ ra cộng đồng dưới bất kì hình thức nào.