#6 – “TEST MYTHS” LÀ GÌ?

“Test myths” là những “lời đồn vớ vẩn” về bài thi. Đây là những thông tin không có nguồn gốc (nên không thể kiểm chứng) và thường do một nhóm người nào đấy vô tình hay cố ý tạo ra và lan truyền trong cộng đồng vì mục đích riêng. Một vài “test myths” như sau:

  • thi chỗ này dễ, thì chỗ kia khó
  • chỗ kia lộ đề, người kia mua được đề
  • ngày này đề dễ, ngày kia đề khó
  • thi ở IDP thì dễ hơn BC (và ngược lại)
  • học sách này trúng đề, học sách kia trật tủ
  • giám khảo chỗ này dễ, giám khảo chỗ kia khó tính
  • thầy đó, cô kia từng là cựu giám khảo
  • lộ đề môn nói, lộ đề môn viết

và còn rất nhiều thứ giống giống như vậy. Những thứ này hoàn toàn sai.

Bài thi IELTS được sáng lập và quản lý bởi 3 tổ chức là IDP: IELTS Australia (gọi tắt là IDP), British Council (BC), và Cambridge Assessment English (CAE), cũng từng được gọi là CamESOL hay CELA). Ở Việt Nam thì IDP và BC là hai cơ quan tổ chức thi IELTS.

Chúng ta nên biết, dù là một bài thi được thương mại hóa, IELTS™ vẫn là một bài thi chuẩn hóa quốc tế và kết quả thi được gần như 99% các trường trên thế giới công nhận.

Nói như vậy, không hẳn là bài thi IELTS kiểm tra khả năng tiếng Anh chính xác nhất, nhưng ít ra, nó khá chuẩn mực, và tương đối phù hợp cho nhiều đối tượng.

Để bài thi IELTS tồn tại mấy chục năm qua, nó phải đảm bảo được tính chính xác, độ tin cậy và bảo mật rất cao đối với nhiều đối tượng dự thi khắp thế giới. Quy trình bảo mật và tổ chức của bài thi IELTScó tiêu chuẩn rất cao.

Thỉnh thoảng, có thể khi đi thi IELTS, thí sinh tình cờ gặp một bài đọc, một bài nghe hay đề thi nói nào đấy giống giống cái mình đã học thì đó chỉ là ngẫu nhiên. Chung quy cũng chỉ có bao nhiêu đó chủ đề, cốt lõi tiếng Anh cần kiểm tra cũng chỉ có bấy nhiêu đó mà thôi.

Các bạn học viên cần phải học tập nghiêm chỉnh, tập trung và luyện tập thường xuyên thì sẽ có kết quả thi tốt. Khi ôn luyện, học viên chỉ nên dùng tài liệu và thông tin chính thống, không nên tham khảo những nguồn tài liệu hoặc thông tin không rõ nguồn gốc hoặc do các hội nhóm tự phát lập ra trên các trang mạng và các mạng xã hội.

Tham khảo bài viết