PHỤ LỤC HỎI & ĐÁP

Em nên thi TOEIC® hay IELTS?

Đầu tiên, nếu chỉ cần bảng điểm tiếng Anh để hoàn thành thủ tục ra trường, thì các bạn cứ thi TOEIC® cho nhanh và ít tốn thời gian. Chuẩn đầu ra tiếng Anh thông thường của các trường dành cho sinh viên chuyên Anh tầm 650-800 (nhiều nơi vẫn chưa yêu cầu kĩ năng nói và viết). Mức điểm 650-800 hay thậm chí lên tới 890-900 cũng là mức điểm không khó khăn gì mấy.

Thực chất, các bạn chỉ cần tập trung giải vài đề thi cho quen hình thức là thi ổn. Chỗ nào còn hay làm sai thì ôn lại, làm nhiều hơn một chút. Sách ôn thi ngoài nhà sách hay trên internet có rất nhiều, các bạn cứ thấy quyển nào phổ biến thì sử dụng. Ngoài ra, tôi có cho thư viện HUFLIT vài chục quyển sách TOEIC® gốc từ hồi năm 2015, các bạn đang học tại đó có thể vào thư viện.

Các bạn đừng bị hù dọa là thi khó này, thi khó nọ. Bài thi TOEIC® là dễ tận cùng cho các bạn rồi. Cứ thi nhẹ nhàng, chỉ cần đủ điểm là được. Các bạn cũng đang học đại học ngành này để làm bước đệm thôi, nên cũng đừng quan trọng hóa vấn đề hay lo lắng gì quá mức. Có nhiều kĩ năng nghề nghiệp mà các bạn cần phải dành thời gian và công sức trao dồi thêm để chuẩn bị cho công việc hoặc dự định sau này, chúng quan trọng hơn tiếng Anh nhiều lần.

Ngoài ra, nếu bạn có mục tiêu đi du học hoặc dự định làm những công việc đòi hỏi phải chứng minh khả năng tiếng Anh tương đối cao khi nộp hồ sơ xin việc, phải thể hiện trước qua chứng chỉ, ví dụ như giáo viên tiếng Anh hoặc thông dịch viên v.v. thì dĩ nhiên, nếu có điều kiện, các bạn cũng có thể cân nhắc thi thử IELTS™; hay một bài thi tương đương, như TOEFL® iBT (của ETS®) và PTE Academic™ (của Pearson); hoặc bài thi First hay Advanced (của Cambridge Assessment English), hoặc thậm chí là TOEIC® bao gồm 4 kĩ năng.

Tôi nhấn mạnh chữ cân nhắc ở trên là bởi vì, chỉ khi du học hay định cư, bạn mới cần phải có bảng điểm IELTS™ tầm 6.07.0 để thuận lợi hơn cho thủ tục xin visa (thị thực), còn lại, những nghề nghiệp khác tại Việt Nam cũng chẳng đòi hỏi khắc khe là phải trưng ra chứng chỉ làm gì.

Nếu các bạn tự tin là có kiến thức và năng lực tiếng Anh đủ tốt thì chỉ cần giải thử vài đề thi IELTS™ đã ra (past papers) của NXB Cambridge, cố gắng luyện tập là có thể thi tốt. Không có gì phải quá áp lực. IELTS™ cũng chỉ là một kì thi ngôn ngữ thông thường, không có gì to tát. Có thêm một chứng chỉ tiếng Anh cũng không làm hồ sơ xin việc “đẹp” hơn bao nhiêu.

Bài thi nào cũng vậy, IELTS™, TOEFL® iBT , PTE Academic™, First, hay Advanced hay thậm chí là TOEIC® thì cũng như nhau cả thôi. Không có bài thì nào ‘sang’ hơn, cũng không có bài thi nào ‘danh giá’ hơn. Nhu cầu các bạn như thế nào gì thì chọn thi bài đó.