Khi mới bắt đầu bất kì việc gì, việc tuân theo quy tắc và kĩ thuật là điều vô cùng cần thiết.

Một số học viên đã học tiếng Anh bài bản từ nhỏ học hoặc có năng khiếu về tiếng Anh, thì việc học, nhiều lúc rất dễ dàng. Nếu học viên không có may mắn như trên, thì việc tuân thủ quy tắc, học từng chút một, trao chuốt cho việc học là điều rất quan trọng.

Thầy lấy ví dụ như sau. Nếu học viên có lượng từ vựng tốt và đã có nền tảng sẵn rồi, việc ôn tập và hoàn thành phần thi IELTS Reading sẽ dễ dàng, tốn ít thời gian.

Đối với học viên thông thường, thì phần thi IELTS Reading rất tốn công sức và thời gian. Nhiều câu hỏi được đặt ra. Kĩ năng đọc thế nào? Đọc trong sách nào? Làm bao nhiêu đề? Luyện thi trong bao lâu?

Những câu hỏi này, phải trả lời từng trường hợp, rất phức tạp, không học viên nào giống học viên nào.

Theo thầy, việc quan trọng là hiểu rõ bản chất của đề thi. Biết nó thật sự kiểm tra cái gì? cách kiểm tra như thế nào? quy trình xây dựng và thiết kế đề thi ra sao? những nguyên lý của việc khảo thí ngôn ngữ?

Đối với phần thi IELTS Reading, thầy khẳng định như sau:

  • Nếu muốn làm đúng từ 38 câu trở lên, học viên cần có kiến thức từ vựng “tương đối” khá và sự nhạy bén khi làm bài.
  • Nếu chỉ cần mức điểm 7.5-8.0 (tức đúng khoảng 33-35 câu), học viên chỉ cần biết từ vựng cốt lõi là đủ.

Bên dưới là ví dụ thầy trích ra từ sách Cambridge IELTS 13TEST 1, PASSAGE 1, dạng bài TABLE COMPLETION.

  • Những từ màu vàng là những từ cần phải biết để định vị và giới hạn đáp án.
  • Những từ màu xanh chính là đáp án cho câu 1 và 2.

Học viên chỉ cần biết những từ này thì khả năng làm bài đúng cao.

Đây đều là những từ nền tảng cho việc học tiếng Anh học thuật nói chung và kĩ năng đọc IELTS cũng như những bài thi tiếng Anh chuẩn hóa tương tự.

Những từ ở trên đều có trong sách Từ vựng Anh ngữ Ứng dụng©, được xây dựng trên nền tảng ngữ liệu (corpus), tập trung vào lượng từ vựng mang tính ứng dụng cao và cốt lõi trong tiếng Anh học thuật. Sách được xây dựng làm một phần cho S-BASED METHOD©.

Nói tóm lại, nắm vững được lượng từ vựng này, kết hợp với một số kĩ thuật làm bài, học viên hoàn toàn sẽ có nền tảng vững chắc, đạt điểm dễ dàng trong thời  gian ngắn.

Học ít hay học nhiều, học nhanh hay chậm, vẫn không bằng học đúng cái cần học.