Với các bạn học viên có điều kiện học tiếng Anh từ nhỏ và tham gia nhiều khóa học thì, “học nhiều rồi, cứ thi thôi”. Những nhóm học viên khác, không có điều kiện học nhiều và cũng không có quá nhiều thời gian cho việc học và thi tiếng Anh thì cần một cách tiếp cận khác. Đối với bài thi TOEFL iBT cũng vậy.

Điều cần thiết với các bạn, đó là hiểu rõ những nguyên lý của việc xây dựng bài thi và nắm được kiến thức, kĩ năng tiếng Anh cốt lõi. Chung quy, học tiếng Anh, sử dụng và đi thi, cần thông thạo một lượng từ vựng và ngữ pháp nhất định.

Về kiến thức từ vựng và ngữ pháp cốt lõi, thầy nói rất nhiều lần trong các lớp tiếng Anh nền tảng và luyện thi chuyên sâu. Sách TỪ VỰNG ANH NGỮ ỨNG DỤNG© là những gì thầy đã “cụ thể hóa” một phần điều thầy giảng cho các bạn học viên.

Thầy lấy ngẫu nhiên phần Reading trong bài thi TOEFL iBT để làm ví dụ minh họa (sách The Official Guide to the TOEFL® Test 4th – EST).


Các bạn xem phần đề (trang 61) bên dưới:

minh họa đề bài thi toefl ibt

Các bạn dễ dàng thấy rằng, có rất nhiều danh từ chỉ động vật trong bài đọc, có thể làm cho một số thí sinh “rối mắt”. 

Tuy nhiên, chỉ cần hiểu nghĩa của 2 động từ DISGUISECONCEAL là có thể làm đúng câu số 1. 

Trong sách TỪ VỰNG ANH NGỮ ỨNG DỤNG©, động từ DISGUISEtrang 52CONCEALtrang 58.

Đối với câu thứ 2, để làm đúng, thí sinh cần nhìn ra từ UNLIKE và hai cụm từ trái nghĩa nhau là IT IS NOT EASYIT IS NOT DIFFICULT

Các bạn học viên thậm chí không cần biết nghĩa của từ ENVISION (động từ này cấu tạo từ việc thêm tiền tố EN + VISION). Danh từ VISION nằm ở trang 93 sách TỪ VỰNG ANH NGỮ ỨNG DỤNG©.


Xem tiếp phần đề (trang 70) bên dưới:

minh họa đề bài thi toefl ibt 2

Câu hỏi trên khá đơn giản. Thí sinh chỉ cần biết nghĩa động từ THREATENENDANGER là thì dễ dàng làm đúng câu này. 

Thí sinh nhạy bén, thậm chí không cần đọc đoạn văn. Thí sinh có kĩ năng đọc tốt thì đọc rất ít nhưng làm rất nhanh và đúng nhiều câu.

Trong sách Từ vựng Anh ngữ Ứng dụng, động từ THREATEN ở trang 29ENDANGER nằm chung câu đó. 

Cũng xin nói thêm, ba động từ RESTRICT, PREVENTREJECT đều là những động từ thiết yếu, thí sinh chắc chắn phải cần đến sau này.

Nói ngắn gọn, chỉ cần hiểu rõ được nguyên lý của bài thi, học đúng những kiến thức và kĩ năng cốt lõi, hiệu suất học tập sẽ tăng cao.

Không quan trọng là thi bài thi nào, chỉ cần thí sinh hiểu được nguyên lý của bài thi, nắm vững được kiến thức và kĩ năng tiếng Anh cốt lõi thì dù là thi cử (hay để dùng trong thực tế) đều dễ dàng.

TỪ VỰNG IELTS: HỌC ĐÚNG VẪN LÀ ĐIỀU QUAN TRỌNG NHẤT