Trong bài viết này, thầy trình bày một góc nhìn từ vựng chuyên sâu trong bài thi IELTS (và cả TOEFL iBT), giúp các bạn có cái nhìn rõ nét, định hướng học tập và phương pháp ôn luyện phù hợp cho bài thi IELTS nói riêng và các bài thi chuẩn hoá nói riêng.

Nếu thường giải đề thi IELTS và TOEFL iBT, các bạn học viên có thể biết thêm nhiều giống, loài động vật hoang dã ở những nơi xa xôi của thế giới mặc dù những thông tin thô (raw) như thế này nhiều khi chẳng mang lại ích lợi gì trước mắt, chẳng liên quan mấy đến lĩnh vực học tập hoặc nghề nghiệp của thí sinh dự thi.

Bên dưới là một số trích đoạn đạn đề thi cùng đề cập đến một giống quạ (New Caledonian) ở khu vực Nam Thái Bình Dương (South Pacific).

Quạ trong phần thi nghe IELTS. (năm 2014, sách UK)

Trích đoạn phần lời cho bài nghe này (script).

Quạ trong trích đoạn phần thi đọc IELTS (năm 2012, sách UK)

Và trong một bài luyện đọc TOEFL iBT. (năm 2018, sách Hàn Quốc)

Thậm chí, trong một bài luyện tập phần thi Reading & Use of English của bài thi FCE (Cambridge: First) cũng có lần nói về loài quạ.

Thầy nghĩ, thí sinh nào yêu động vật có thể sẽ cảm thụ những bài như thế này hơn thí sinh khác yêu máy móc. Thầy hay nói đùa với các bạn sinh viên và học viên: “con gì, máy gì thi cũng như nhau cả thôi”.

Ngoài thực tế, thầy cũng không có sự phân biệt gì cả, miễn là động vật thì thầy cho là như nhau, hoặc máy móc to nhỏ gì, công năng thế nào cũng chỉ là một loại máy móc mà thôi.


Thầy làm việc và xử lý nhiều ngân hàng đề thi, cũng thấy có nhiều chủ đề lập lại; và thật sự, thầy cho rằng đề nào cũng như đề nào, không khác biệt gì đáng kể. Trong lớp, thầy thường hay nhắc các bạn học viên, cái gì thầy nói học thì học, cái gì thầy không nói tới nghĩa là chưa cần học.

Ba trích đoạn đề IELTS và TOEFL iBT ở trên xuất bản lần lượt vào các năm 2012, bài 2014 và 2018. Các đoạn này có thời gian xuất bản chênh nhau 2, 4 và 6 năm và trong thời gian đó, cũng chẳng có thay đổi gì mấy. Trong khoảng thời gian vài chục năm thì ngôn ngữ cũng thế thôi, không kịp thay đổi gì đáng kể.

Thầy không có sự phân biệt giáo trình mới hay giáo trình cũ, đoạn văn mới hay đoạn văn cũ. Có giáo trình giảng dạy tiếng Anh xuất bản 1986 vẫn còn dùng tốt, có giáo trình xuất bản 2018 nhưng lan man, sử dụng chỉ mất thời gian. Chọn cái gì, dạy cái gì, học cái gì là phải phân tích nội tại bên trong của tài liệu đó. Nếu dùng ôn tập cho việc thi cử, thì phải xem phía sau đoạn văn, phía sau đề thi luyện tập (practice test) đó có sử dụng đúng nguyên lý về khảo thí ngôn ngữ hay không.

Đầu mỗi khóa mới, thầy hay chọn ngẫu nhiên một số tài liệu và đề thi để cho các bạn học viên sử dụng. Với thầy, đề thi nào cũng như nhau cả thôi. Thật ra, không có gì gọi là bí quyết hay phương pháp “thần kì” nào cả. Cứ học nghiêm chỉnh, đúng hướng, đúng cái cần học thì sẽ đạt kết quả tốt.

Đối các bạn học viên, học đúng cái cần học là cách chuẩn bị tốt nhất.