Trong bài này, thầy sẽ trình bày một trong những nguyên tắc dùng từ cơ bản trong việc xây dựng đề thi IELTS Writing Task 2. Hiểu nguyên lý này sẽ giúp việc ôn tập hiệu quả hơn nhiều lần.

Ngoài ra các bạn có thể đọc thêm bài viết này để hiểu rõ hơn về phần thi IELTS Writing Task 2:

Phân tích phần thi Writing trong bài thi IELTS, TOEFL iBT & PTE Academic

Tổng 420 đề thi IELTS Writing Task 2, độ dài 14 ngàn từ.

đề thi ielts writing phân tích dữ liệu 1

Thầy kiểm tra từ “business” thì thấy từ này xuất hiện 8 lần.

phân tích từ vựng đề thi ielts writing 1

Kiểm tra từ đồng nghĩa của “business”“commerce” thì thấy không xuất hiện lần nào.

từ vựng trong đề thi ielts writing 1

Thử tìm tính từ “commercial” thì thấy từ này xuất hiện 1 lần, và đi chung với danh từ “perspective”, tạo ra cụm “commercial perspective”.

phân tích từ vựng khi ra đề thi ielts writing 1

Kiểm tra danh từ là “trade thấy xuất hiện 2 lần.

từ trade trong đề thi ielts writing 1

Trong khung tham chiếu năng lực ngôn ngữ châu Âu (CEFR) thì danh từ “business” mức độ A1 trong khi “trade” mức độ B1 và “commerce” mức độ B2 (tương đương điểm IELTS 5.5-6.5).

Nguyên lý ra đề IELTS Writing Task 2

nguyên lý ra đề thi ielts writing task 2 1

Tương tự, những phần thi kiểm tra kĩ năng khác cũng vận dụng kĩ thuật đặc thù để kiểm tra kĩ năng và kiến thức ngôn ngữ của thí sinh. Các bài thi chuẩn hóa tiếng Anh đơn thuần chỉ có thế mà thôi. Và việc học tiếng Anh, nếu học đúng, cũng không quá phức tạp như thường thấy.

Không nhất thiết phải học quá nhiều, điều cốt yếu, như thầy đã nói rất nhiều lần, điều quan trọng là học đúng cái cần học. Thực chất, khoa học giáo dục và ngôn ngữ nói chung là những lĩnh vực nghiên cứu hẹp, và có lẽ chúng đã đi hết giới hạn từ lâu.

Nắm vững cái cốt lõi ban đầu thì sẽ hiểu được bản chất của bất kì vấn đề gì. Hiện tại, dù chúng ta cố gắng “đào bới” thế nào đi nữa để tìm cái mới thì cũng chỉ thêm rắc rối và vô ích mà thôi.

Khóa học Luyện viết tiếng Anh chuyên sâu – Writing Mindset Mastery tại ILP

 

Khóa học tập trung giúp các bạn học sinh cấp THCS, THPT và Sinh viên Đại học làm quen với lối tư duy tiếng Anh học thuật, xây dựng nền tảng, có tầm nhìn tổng quan, hiểu rõ nguyên lý và thông thạo việc viết tiếng Anh học thuật và viết tiếng Anh trong bài thi chuẩn hóa ngôn ngữ quốc tế như IELTS Academic & General Training, TOEFL iBT hay PTE Academic.

Tham khảo thông tin chi tiết và nhận tư vấn ngay TẠI ĐÂY.