Đây là một đoạn trích trong phần thi IELTS Reading, lấy từ sách Cambridge IELTS 11 (Test 2, Passage 2).

sách cambridge ielts 11 - trích dẫn

Đây là dạng bài HEADING MATCHING, yêu cầu thí sinh chọn ra trong danh sách các HEADING cho sẵn một HEADING phù hợp với một đoạn văn trong bài. Đối với bài này, sau khi đã loại trừ một số HEADING không phù hợp thì còn lại 2 HEADING có khả năng là đáp án bên dưới:

  • vii  Destruction outside the inhabitants’ control
  • viii How the statues made a situation worse

và cuối cùng, thầy và các bạn học viên chọn HEADING số viii. Thông thường, bất kì dạng câu hỏi nào trong phần thi IELTS Reading, học viên mất khoảng 30 giây để hoàn tất.

Đoạn văn trên dùng khoảng 15 động từ. Những động từ nào đáng chú ý thì thầy đã in đậm và gạch chân. Trong số này, quan trọng nhất là động từ accelerate, từ sẽ ảnh hưởng trực tiếp đến việc chọn đáp án phù hợp. Phần lớn từ cốt lõi trong tiếng Anh (học thuật) đều có trong sách Từ vựng Anh ngữ Ứng dụng©.

Gần 100% những động từ giúp chọn đáp án đúng trong các phần thi Reading, Listening hay diễn đạt đúng chuẩn, giúp tăng điểm thi Speaking hoặc Writing trong các bài thi chuẩn hóa tiếng Anh như IELTS, TOEFL® iBT hay PTE Academic đều được liệt kê trong sách Từ vựng Anh ngữ Ứng dụng©.

Trong lĩnh vực giáo dục ngôn ngữ, nếu tất cả mọi thứ, từ chương trình đào tạo cho tới hệ thống giáo trình và phương pháp giảng dạy, được xây dựng trên nền tảng ngữ liệu (corpus) thì hiệu quả học tập sẽ tăng đáng kể, nhờ vào việc HỌC ĐÚNG KIẾN THỨC CẦN HỌC.

Mấu chốt vấn đề nằm ở chỗ, học ít hay học nhiều, làm ít hay làm nhiều cũng không quan trọng bằng học đúng điều cần học, làm đúng điều cần làm. Kinh thư vạn quyển không bằng minh sư chỉ điểm.


Thông tin thêm, đoạn trích ở trên có nội dung thú vị, thầy tạm dịch vắn tắt như sau:

Những bức tượng(*) đã dẫn tới sự tự hủy diệt. Nhiều chuyên gia xác định rằng những bức tượng này chính là biểu trương cho quyền lực [được dựng nên] bởi những tù trưởng không biết cách nào khác để thể hiện sự thống trị. Những tên này cạnh tranh nhau bằng việc xây dựng những bức tượng lớn, đặt trên những chiếc xe trượt và kéo trên những đường rây bằng gỗ, cần rất nhiều gỗ và nhân công. Để nuôi đám nhân công này, ngày càng nhiều vùng đất đã phải bị khai thác. Khi nguồn gỗ cạn kiệt thì nội chiến bắt đầu, và người dân đảo bắt đầu kéo sập những bức tượng. Vào thế kỉ 19, tất cả đã sụp đổ.

(*) trong bản tiếng Anh là từ moai, nghĩa là là bức tượng (làm từ tro bụi núi lửa)

Sự xây dựng điên cuồng khi không cần thiết luôn là khởi đầu cho sự sụp đổ. Đó là quy luật tất yếu của lịch sử.