Trong bài viết này, thầy sẽ trình bày ngắn gọn góc nhìn về việc tự học IELTS Writing, từ đó gợi mở cho các bạn định hướng tự học Writing nói chung và IELTS Writing nói riêng.

Các bạn biết từ essential? Từ này, trong tiếng Việt, tạm hiểu là “thiết yếu, tất yếu, cần phải có”.

Viết “an essential part of the essay” ý nói đây là phần quan trọng của bài luận; nghĩa là phần này quyết định nội dung của bài luận. Không có phần này, bài luận không diễn tả được hết ý.

Các bạn phải ngầm hiểu rằng cái gì “essential” rất quan trọng, và dĩ nhiên phải có thì sự vật và hiện tượng đó mới phát huy hết tác dụng.

Cho nên, trong chữ “essential” đã có sẵn chữ “effective”. Nếu viết “essential and effective” có khi lại… thừa, hoặc có dụng ý đặc biệt.

Khi viết, nhất là viết câu chủ đề (topic sentence), các bạn tránh dùng hai tính từ giống như trên với nhau. Vì sao? Các bạn không hiểu rõ, đừng “sáng tạo” lung tung. Tất nhiên, sẽ có bạn thắc mắc: “Em thấy người ta hay viết như vậy?” Thầy hỏi lại: “Người ta nào?”

Nếu người ta viết vậy, có thể họ rất giỏi và đang kiểm soát tốt điều họ viết, hoặc đơn giản là viết chưa đúng. Người Mỹ bản địa không học bài bản về ngôn ngữ, vẫn viết sai như thường.

Các bạn học viên thường hay tham khảo những bài viết không rõ nguồn gốc trên Internet. Điều này không giúp ích nhiều cho việc nâng cao kĩ năng viết của bản thân, bởi vì chất lượng bài viết trên Internet là không đảm bảo.

Ngôn ngữ mênh mông, khó học được hết. Cho nên, người viết hãy cẩn trọng.

Muốn viết tốt, về mặt ngôn ngữ, trước hết phải có một nền tảng rất vững chắc về cấu trúc học (syntax), hiểu rõ về ngữ dụng học (pragmantics) và có hiểu biết về ngữ liệu (corpus).

PHÂN TÍCH NGUYÊN LÝ CƠ BẢN KHI RA ĐỀ IELTS WRITING TASK 2

Có rất nhiều kĩ thuật và bí quyết. Không có cuốn sách nào dạy những điều này. Và quan trọng học, nếu đã là “bí quyết”, việc dạy hoặc học được không phải dễ dàng.

Tự học, nói dễ, nhưng làm thì không hề đơn giản! Để tự học, người học cần có năng khiếu, nền tảng tốt, tài liệu hỗ trợ phù hợp và người hướng dẫn.