#50 – NGHE & GHI CHÚ TIẾNG ANH

Nhiều bạn nói gặp khó khăn trong việc nghe tiếng Anh, nhất là môn Nghe & Ghi chú (Listening & Note-taking) và nhờ tôi hướng dẫn.

Học và luyện nghe tiếng Anh dễ mà cũng khó.

Dễ vì chỉ cần một vài kĩ thuật là đủ để học và luyện tập; và nghe là kĩ năng “thu nhận” (receptive) nên người học không phải chủ động nhiều như nói hay viết.

Khó vì nghe đòi hỏi sự tập trung và kiên trì rất cao. Những điều này, không chỉ riêng tiếng Anh, tất cả mọi việc đều cần.

Không nói chuyện năng khiếu (một yếu tố rất mơ hồ) thì khi học và luyện nghe nghe tiếng Anh nói riêng, học viên cần có một phương pháp phù hợp và tài liệu luyện tập chuẩn mực.

Trong bài viết này, tôi không đề cập tới yếu tố phương pháp (vì điều này chỉ có thể nói rõ trong bối cảnh lớp học). Tôi nói một chút về tài liệu chính và tài liệu bổ sung thiết yếu.

Có 3 bộ giáo trình Nghe – Ghi chú mà tôi hay khuyến khích các bạn học viên dùng:

  • Contemporaty Topics (4th) – Pearson (3 cấp độ – 36 bài)
  • Lecture Ready – Oxford University Press (3 cấp độ – 30 bài)
  • Listening Comprehension (3rd) – Thomson Heinle (3 cấp độ – 45 bài)

Cả 3 bộ sách trên bao phủ cũng gần hết những chủ đề “học thuật phổ thông”  trong tiếng Anh như trong phần mục lục mà tôi trình bày bên dưới. Đa phần “quanh đi quẩn lại” cũng chỉ có bấy nhiêu chủ đề và thường tập trung chủ yếu vào kiến thức và kĩ năng cốt lõi.

(nên tránh xa tài liệu và những thứ “trôi nổi” trên internet)

Tôi chọn ngẫu nhiên một bài trong bộ Listening Comprehension

  • Level: Advanced
  • Unit 2: History
  • Chapter 3: The Egyptian Pyramids: Houses of Eternity

Bài giảng này có độ dài gần 1700 từ và dài khoảng 15 phút. Tôi “đếm sơ sơ” thì thấy bài giảng này dùng 40 động từ và 27 tính từ.

Đối chiếu với sách Từ vựng Anh ngữ Ứng dụng© thì thấy như sau:

Sách Từ vựng Anh ngữ Ứng dụng© bao phủ 70% số động từ và chiếm hơn 80 % số tính từ của bài giảng ở trình độ nâng cao này. Dễ dàng thấy rằng, để luyện tập và bổ sung vốn từ nền tảng và cốt lõi cho việc Nghe & Ghi chú thì sách Từ vựng Anh ngữ Ứng dụng© rất “lợi hại”.

Nói ngắn gọn như sau: học viên cần tập trung và kiên trì học sâu 1 bộ giáo trình; và để học nhanh hơn, dùng thêm sách từ vựng.