Một học viên lớp IELTS™ hỏi tôi, nếu đăng kí thi ‘academic’ chung ngày với ‘general’ thì đề sẽ dễ hơn phải không thầy. May mà bạn đã hỏi tôi, hỏi đúng người.

Tôi nói không có chuyện đó, thi ngày nào cũng vậy (bài thi IELTS™ có 2 phiên bản, gồm ‘general’ và ‘academic’; bản ‘general’ thì thường dành cho mục đích định cư hoặc nghề nghiệp, còn bản ‘academic’ thì chủ yếu dành cho việc học tập). Nói đại khái là vậy, còn phải tùy hoàn cảnh và yêu cầu của tổ chức nhận hồ sơ mà thí sinh chọn phiên bản bài thi phù hợp.

Dễ hay khó không thể khẳng định được. Bản thân tôi, yêu cầu tôi miêu tả quá trình (process) hay bản đồ (map) trong bài thi IELTS™ Academic thì cũng như yêu cầu tôi viết thư trong bài thi IELTS™ General. Dễ hay khó, thích hay không thích, là do ý chủ quan của mỗi người.

Thông tin từ các diễn đàn thi cử hay học tiếng Anh rất lộn xộn, hoàn toàn không đáng tin cậy. Ngay cả bạn mình vừa thi ra, “review” đề thi cũng không cần quan tâm. Bây giờ là thế giới của ‘fake news‘ các bạn không biết sao. Mấu chốt vấn đề là tập trung học đúng hướng, đúng cái cần học.

Điều này tôi nhắc lại rất nhiều lần. Dĩ nhiên, những “lời đồn khi đi thi” là những thứ nhảm nhí từ những đối tượng vớ vẩn trên các diễn đàn, mạng xã hội v.v.


Tôi đố các bạn rút ra được vài điều khi tôi nói về việc hút thuốc lámạng 5G.

Hút thuốc lá

In the 1930s and 1940s, smoking became the norm for both men and women in the United States, and a majority of physicians smoked. At the same time, there was rising public anxiety about the health risks of cigarette smoking. One strategic response of tobacco companies was to devise advertising referring directly to physicians. As ad campaigns featuring physicians developed through the early 1950s, tobacco executives used the doctor image to assure the consumer that their respective brands were safe.

Tạm dịch: Trong những năm 1930 và 1940, hút thuốc lá đã trở thành một chuẩn mực xã hội cho cả nam và nữ ở Hoa Kì, và đa số thầy thuốc đều hút thuốc. Thời điểm đó, công chúng ngày càng quan ngại về những tác hại của thuốc lá lên sức khỏe. Các công ty thuốc là đã bắt đầu những chiến dịch quảng cáo trực tiếp dùng hình ảnh của các thầy thuốc. Trong các chiến dịch quảng cáo đầu những năm 1950, các hãng thuốc lá sử dụng hình ảnh của bác sĩ để khiến khách hàng tin rằng thuốc là của họ an toàn cho sức khỏe.

Một số quảng cáo được được trường Đại học Y khoa Stanford lưu giữ.

Tham khảo bài viết tiếng Anh của Trung tâm Quốc gia về Kĩ thuật Sinh học Hoa Kì

Xem một bài báo tiếng Việt khác

Thông tin thêm: gần đây, ở Việt Nam có chuyện một công ty dược đã sử dụng 14,1 tỉ đồng để chi phí cho hoạt động bán thuốc trị ung thư giả vào các bệnh viện. Việc này tôi vốn không bất ngờ, và giờ biết thông tin các thầy thuốc Hoa Kì đã từng khuyên công chúng hút thuốc lá, từng trực tiếp quảng cáo cho thuốc lá, tôi thấy chuyện ở Việt Nam vậy là điều quá bình thường.


Mạng 5G

Hiện có một số nhà nghiên cứu trong lĩnh vực y học cho rằng sóng 5G gây hại cho sức khỏe con người. Tôi trích nhanh một số ý từ bài báo The Threat 5G Poses to Human Health. (Epoch Times)

Dr. Fiorella Belpoggi, director of research at the Cesare Maltoni Cancer Research Center, Ramazzini Institute, in Bologna, Italy, explained the issues of EMF radiation and the threat that 5G poses.

“EMF (electromagnetic field) and RF (radio frequency) waves corrupt human DNA. They contribute to the environmental impact of autism, Parkinson’s disease, cancers, and low sperm count.

Tạm dịch: Tiến sĩ Fiorella Belpoggi, giám đốc nghiên cứu của trung tâm Nghiên cứu ung thư Cesare Maltoni, Viện Ramazzini, ở Bologna, Ý, đã giải thích những vấn đề của bức xạ trường điện từ và những đe dọa mà mạng 5G mang lại.

Sóng của trường điện từ (EMF) và tần số vô tuyến (RF) phá cấu trúc DNA của con người. Chúng gây ra những ảnh hưởng từ phía môi trường trong các bệnh như tự kỉ, chứng Parkinson, các loại ung thưmật độ tinh trùng thấp.

Còn nhiều nhà khoa học khác được bài báo trên nhắc đến cũng có chung quan điểm về tác hại của sóng 5G lên sức khỏe con người nói chung.

Các bạn có thể tham khảo thêm một đoạn ‘clip’ ngắn của Tiến sĩ Sharon Goldberg khi điều trần về tác hại của công nghệ 5G lên sức khỏe con người.

Tuy nhiên, những bài báo và ‘clip’ như trên góp phần quá ít, và thực sự không nhiều hãng tin hào hứng đăng tải những thông tin như thế này.

Vì những ‘ưu việt và lợi ích kinh tế’ mà họ tin rằng 5G sẽ mang lại, ngành công nghiệp viễn thông và hầu hết các chính phủ, với nguồn lực tài chính hùng mạnh, vừa làm truyền thông, vừa tiến hành lắp đặt các hệ thống mạng 5G khắp thế giới thông qua mạng lưới vệ tinh không gian và các trạm thu phát. Họ cho rằng không có bằng chứng rõ ràng về những nguy hại của sóng 5G lên sức khỏe con người

Và nếu cần thiết, thì sẽ có đội ngũ chuyên gia y tế hàng đầu đứng ra bảo chứng cho tính an toàn của công nghệ 5G, giống như những người từng khuyên công chúng nên hút thuốc lá để nâng cao sức khỏe ở Hoa Kì vào những năm 1930 và 1940.

Tôi không tưởng tượng ra được viễn cảnh, chừng 50-70 năm nữa, nếu tất cả chúng ta cùng chứng minh và thừa nhận được hậu quả nghiêm trọng thực sự của mạng 5G lên sức khỏe con người thì sao? Tổ chức nào sẽ đứng ra bồi thường cho cuộc sống của hàng triệu người đã bị ảnh hưởng trực tiếp bởi sóng 5G dù những gì họ hưởng từ công nghệ này là rất ít?

Dù muốn hay không, chúng ta cũng không thể thoát khỏi vòng xoáy của sự phát triển công nghiệp.


Cái cốt yếu ở đây là mỗi người phải có là sự minh định, trí phán đoán để nhìn ra chân tướng của vấn đề. Các bác sĩ, nền công nghiệp viễn thông và các chính phủ, theo bạn, đáng tin đến mức nào?


Tham khảo bài viết