#80 – MỘT VÀI VẤN ĐỀ

Mấy hôm nay, khi tôi chia sẻ lại thông tin sách Từ vựng Anh ngữ Ứng dụng© trên trang Facebook cá nhân, một số bạn sinh viên nhắn tin hỏi mua sách. Cảm ơn các bạn đã quan tâm. Thực chất, mục đích ban đầu của tôi làm ra sách từ vựng không phải để bán ra đại chúng.

Lúc sách vừa in xong, rất phấn khởi, tôi mới quyết định bán một số quyển, không ngờ lượng bán ra nhiều vượt mức kì vọng. Trang Facebook cá nhân lúc đó chẳng có bao nhiêu bạn, nhưng tính tới thời điểm hiện tại, số sách bán ra vượt hơn số đó nhiều, chưa kể bán trực tiếp trên Lazada, Tiki và Sachkhaitam. Không hề quảng cáo hay tiếp thị trên truyền thông, và thậm chí tôi còn chưa làm buổi ra mắt sách. Sau khoảng 3 tháng thì tôi không bán nữa, vì muốn giữ lại để phục vụ cho mục đích chính là các lớp học.

Đối với tôi, việc giảng dạy phải mang đậm dấu ấn cá nhân, phải có triết lý và nguyên tắc riêng. Và trên hết, giảng dạy phải đi vào cốt lõi vấn đề. Là một người “kĩ thuật” đơn thuần, lại được đào tạo chuyên sâu về giảng dạy và giáo dục, tôi rất xem trọng những giá trị thực chất, và rất ghét những quy định, nguyên tắc hay lề lối vớ vẩn cản trở việc giảng dạy. Quy tắc thế nào là do chính tôi đặt ra; nếu cần thay đổi, thì chính tôi sẽ là người thay đổi. Tất cả cả từ nội dung, phương pháp đến tài liệu học tập đều tập trung, chuyên sâu và đơn giản hóa theo đúng tiêu chí tôi đề ra, đó chính là HỌC ĐÚNG CÁI CẦN HỌC. Điều nay tôi nhắc lại rất nhiều lần trong các bài viết.

Về sách từ vựng và phương pháp (S-based Method©), tôi đều đăng kí tác quyền; và hoàn toàn không có ý định nhân rộng hay nhượng quyền. Thậm chí, với những bài viết trên website này (www.triet.vn), tôi cũng không muốn chia sẻ ra cộng đồng. Học viên, ai biết đến thì vào đọc và theo dõi, nếu thấy hợp thì tốt, làm theo được càng tốt hơn; nếu không thích thì cũng không vấn đề gì. Người thực sự cần học thì sẽ học được. 

Cái “được nhất” chính là “không phải ai cũng có thể dạy và học được” và “không có ai giống ai”.

Một số bạn ở xa có hỏi tôi về lớp học trực tuyến. Tôi không có dự định giảng dạy trên nền tảng trực tuyến và không đánh giá cao hay ủng hộ hình thức này (các bạn có thể tìm xem một số bài viết cũ để hiểu rõ hơn). Phải có hoàn cảnh học tập thì mới có thể hiểu được bản chất vấn đề, từ đó mới có định hướng học tập và tiến bộ được. Mọi thứ cần dạy đều có trong các lớp Essential English (Tiếng Anh nền tảng) và IELTS 6.0-7.5+ (Luyện thi chuyên sâu).

Riêng trong tiếng Anh, tất cả các phân môn và kĩ năng đều đơn giản nếu học đúng; đúng những cái cốt lõi và đúng phương pháp.