#34 – LỜI KHUYÊN IELTS™ LISTENING

Phân tích tương tự như IELTS Reading, sơ lược phần thi IELTS Listening có 4 dạng chính: điền từ (completion), câu hỏi trắc nghiệm, (multiple choice), nối thông tin (matching) và trả lời ngắn (short-answer). Dữ liệu do tôi tổng hợp trong hơn 95 đề thi IELTS Listening, bao gồm có những dạng bài và tần suất xuất hiện của từng dạng như sau:

Nhìn sơ qua, rất dễ thấy dạng NOTE COMPLETIONMULTIPLE CHOICE xuất hiện nhiều nhất. Cũng nói thêm, về bản chất, dạng SHORT-ANSWER và COMPLETION không khác biệt nên kỹ thuật nghe là y chang nhau.

Bí quyết cho phần thi IELTS Listening là gì?

Phải có sự luyện tập tập trung và chuyên sâu theo từng dạng bài, và việc luyện tập này phải xoay quanh kiến thức từ vựng và ngữ pháp cốt lõi.

Học viên hay hỏi tôi rằng phần thi nghe giọng Anh hay giọng Mỹ. Tôi trả lời rằng, việc đó không quan trọng, nếu học viên nắm vững một từ tiếng Anh nào đó, thì dù phát âm giọng Anh hay Mỹ bạn cũng sẽ nhận ra. Nếu chưa nhận ra, là do học viên học chưa đầy đủ.

Khi thi nghe, giọng Anh, Mỹ, Úc hay Canada v.v cũng không quan trọng. Xin nói thêm, không có giọng nào giọng “chuẩn” Anh hay “chuẩn” Mỹ. Học “chuẩn giọng” là một sự lừa gạt.

Học viên nên học nghiêm túc phiên âm quốc tế (IPA), luyện tập nghe thường xuyên và đúng cách. Việc còn lại, bộ não sẽ tự xử lý.

Riêng cho phần thi IELTS Listening, tôi có vài lời khuyên sau:

  1. Học viên phải nắm vững từ vựng và ngữ pháp cốt lõi, đặc biệt phải nắm được nhuần nhuyễn phát âm của từ trong ngữ cảnh. Người ta thiết kế đề thi để kiểm tra từ vựng, ngữ pháp và kĩ năng phát âm cốt lõi. Học viên nắm được những thứ này thì sẽ nhận (đoán) ra đáp án tương đối dễ.
  2. Luyện tập cần phải đúng tài liệu, tập trung, chuyên sâu, và đúng cách.
  • Đúng tài liệu: dùng đúng bộ đề thi chuẩn (past papers) của CUP và CAE.
  • Tập trung: khi luyện nghe thì tập trung trí lực tối đa như khi thi thật, không phân tâm. Nghe thì cho ra nghe, tập trung 10 phút còn quý hơn nghe 1 giờ mà không tập trung.
  • Chuyên sâu: phải luyện nhuần nhuyễn một dạng bài xong rồi tới dạng khác, hoặc luyện tập cho nhuần nhuyễn một phần (section) rồi hãy chuyển sang phần khác.
  • Đúng cách: phải nghiên cứu kĩ đặc thù của phần thi nghe, cách thức đặt câu hỏi trong đề thi, bản chất của việc kiểm tra kĩ năng nghe IELTS.

Việc luyện nghe tiếng Anh không phải chỉ bắt đầu trong các khóa luyện thi. Đối với việc học tiếng Anh nền tảng, việc luyện nghe bài bản và khoa học như tôi đã nêu trên cũng vô cùng quan trọng, giúp tiến bộ nhanh.

Theo tôi, một trong những nguyên nhân chính làm học viên thông thường nghe và nói kém không hẳn là do môi trường phi bản ngữ (non-native), mà là do học viên không có tính kỹ luật và phương pháp phù hợp trong việc luyện tập.