#63 – “LĨNH VỰC” HAY XUẤT HIỆN

Phân tích ngữ liệu (corpus) IELTS tổng hợp 2 phiên bản ~ 760.000 từ và ~ 3.000.000 từ, tôi thấy có tất cả 26 LĨNH VỰC khoa học được đề cập, từ những lĩnh vực phổ biến như “psychology” (tâm lý học), “photography” (kỹ thuật nhiếp ảnh), “physics” (vật lý học) cho đến những lĩnh vực ít gặp như “biometrics” (sinh trắc học) và “anatomy” (giải phẫu học).

Bản minh họa bên trên là thống kê tần xuất xuất hiện của một lĩnh vực. Có 1 số thay đổi về tần suất của các lĩnh vực xuất hiện trong 2 bộ ngữ liệu, tuy nhiên, có thể thấy nhóm 3 lĩnh vực phổ biến được đề cập nhiều nhất là “psychology”, “photography” và “physics”. Tương tự, “geography”, “economics” và”anthropology” là những lĩnh vực có thứ hạng giữ nguyên tính theo tần suất xuất hiện.

Biết những thống kê cơ bản tôi vừa nêu trên để cho vui là chính, cũng không quan trọng lắm. Có vài ý chia sẻ với các bạn.

Thứ nhất, khi dạy, tôi thường nhắc các bạn học viên những ý đại loại như sau: chú ý từ này, chú ý câu kia, chỗ này nhiều khả năng sẽ gặp lại, chỗ kia khó quá nên bỏ qua, cái này quan trọng, cái kia thì không và một số cách làm bài nhanh v.v. Những điều đó là do ghi nhận [chủ quan] trong quá trình phân tích các bài thi chuẩn hóa và nền tảng về khảo thí ngôn ngữ. 

Không chỉ IELTS, những bài thi TOEFL® iBT hay PTE Academic đều được xây dựng trên nền tảng ngữ liệu học thuật và kĩ thuật thiết kế chuyên biệt khá giống nhau. Có được cái nhìn toàn cảnh thì sẽ dễ dàng hiểu rõ bản chất.

Thứ hai, đối với thí sinh đọc rộng, có nền tảng kiến thức tổng quát hoặc khoa học thường thức tốt thì gặp những chủ đề quen thuộc, thí sinh sẽ cảm thấy thoải mái khi làm bài. Tuy nhiên, nắm vững kiến thức và kĩ năng cốt lõi thì vẫn có thể đạt kết quả tốt. 

Hiểu được kiến thức và kĩ năng cốt lõi và những kĩ thuật ra đề thi quan trọng hơn là ngồi suy đoán lung tung xem tuần sau sẽ chủ đề gì. Thật ra, cũng chỉ bấy nhiêu chủ đề quanh đi quẩn lại mà thôi.

Cuối cùng, [lời dặn hơi thừa] đó là, thí sinh chỉ cần thấy danh từ gốc -OGY, -ICS, -PHY, -MY hoặc -TRY thì sẽ biết rằng những từ này lĩnh vực khoa học, không cần thiết phải chú ý đến ngữ nghĩa vì chúng rất hiếm khi ảnh hưởng đến việc chọn đáp án.

Tham khảo bài viết #11 – BÀI THI CHUẨN HÓA