Trong bài viết này, thầy trình bày góc nhìn cá nhân và đa chiều về bài thi IELTS – chuẩn hóa & thương mại, giúp các bạn học viên hiểu rõ bài thi, từ đó thiết lập mục tiêu học và luyện thi IELTS phù hợp, đạt kết quả tốt nhất.

Chuẩn hoá

Chuẩn hoá (standardized) là một thuộc tính của nền văn minh công nghiệp. Tất cả phải quy về những quy chuẩn chung, có tiêu chí và thang đo chi tiết, để đánh giá định lượng, định tính và phân loại.

Giáo dục là công cụ phục vụ thể chế và phát triển công nghiệp nên phải được chuẩn hóa. Hệ thống bằng cấp, chứng chỉ và xếp hạng trong giáo dục được thiết lập vì mục đích chuẩn hoá.

Trong giáo dục, đặc biệt là khảo thí ngôn ngữ, con người xây dựng những thang đo tiêu chuẩn quốc tế và những hệ thống bài thi chuẩn hóa tương ứng.

Trong giảng dạy tiếng Anh, sử dụng Khung tham chiếu Trình độ ngôn ngữ chung Châu Âu (CEFR) và hệ thống bài thi đối ứng của CAE, cùng các bài thi chuẩn hóa như IELTS, PTE Academic hay TOEFL iBT là phổ biến.

Không hẳn những bài thi này là có chất lượng chuyên môn tốt nhất, nhưng có tính chính danh, tổ chức độc lập và kết quả thi tương đối công bằng so với những lựa chọn thi nội bộ khác.

Khi đã có bài thi tốt và được thị trường chấp nhận, việc tiếp theo là biến những bài thi này thành một sản phẩm thương mại phát triển bền vững, và lâu dài, là một hệ sinh thái thi cử.

Thương mại IELTS

Có bao giờ các bạn thí sinh thắc mắc lệ phí thi IELTS tại Việt Nam đến gần 150 đô la Mỹ (đã bao gồm thuế) và thậm chí sẽ còn tăng nữa. 

Có nhiều lý do, một trong số đó là “những gì có thể đắt được thì không cần rẻ”. Thử lấy máy tính ra làm vài phép tính đơn giản, các bạn sẽ thấy những con số khổng lồ.

Bài thi IELTS phổ biến hơn những bài thi cùng loại, được Hội đồng Anh (BC) và Tổ chức giáo dục IDP (viết tắt là IDP) tại Việt Nam tổ chức đều đặn mỗi tuần. Có hàng loạt các buổi thi thử, rất thuận tiện cho thí sinh trải nghiệm.

Có học viên thi đạt IELTS 7.0, báo cho thầy, rất vui mừng và phụ huynh cũng vui vẻ cảm ơn. Em này hoàn tất hồ sơ để du học vào đầu năm sau. Kết quả thi tạo cho gia đình cảm xúc khó tả. Thật sự, nếu không thi IELTS, em vẫn đủ năng lực tiếng Anh cho việc du học. Em phải ôn thi IELTS để chứng minh điều hiển nhiên, mất 150 đô la và vài tuần ôn tập.

Thực chất, mức điểm IELTS 5.0-7.0 là phổ điểm trung bình phổ biến và đủ để thí sinh làm nhiều việc, từ đủ chuẩn tốt nghiệp, bổ túc hồ sơ xin thị thực (visa) du học cho đến định cư. Thậm chí, có chương trình nghiên cứu sinh tiến sĩ tại Việt Nam chỉ đòi hỏi mức điểm IELTS từ 5.0 cho đầu vào và 5.5 để được bảo vệ luận văn (tham khảo ĐH Kinh tế Tp.HCM). Đây thực sự là yêu cầu ngoại ngữ ở mức độ cơ bản so với trình độ đào tạo.

Thầy hay nói, đây những mức điểm IELTS 5.0-7.0 là vừa đủ hạnh phúc, mọi người cùng vui. Vì sao?

IELTS & lợi ích 5 bên

Thứ nhất, như thầy vừa đề cập, thí sinh đạt mức điểm như trên sẽ làm được nhiều việc. Nếu cần một bảng điểm tiếng Anh bổ sung hồ sơ, IELTS là lựa chọn vừa phải và đủ để tự hào đôi chút.

Thứ hai, giáo viên dạy học viên đạt được điểm IELTS 5.0-7.0 sẽ có cảm thấy tự hào và thành công. 

Thứ ba, dựa vào sự thành công và tài chính mà các tổ chức giáo dục thu được, tiếp tục mở rộng quy mô và phát triển ngày càng mạnh mẽ hơn nữa. Đó chính là niềm vui rất lớn.

Thứ tư, với các tổ chức xuất bản, việc xây dựng những bộ giáo trình cho mức điểm IELTS 5.0-7.0 là nhẹ nhàng về nội dung; dễ dàng tạo ra các hoạt động học tập và giảng dạy trong phạm vi lớp học, phù hợp cho đại đa số người học có năng khiếu ngôn ngữ ở mức trung bình khá. Đối với đại đa số các đơn vị xuất bản, tiêu chí đầu tiên là ít tiêu tốn nguồn lực đầu tư sản phẩm và dễ đưa sản phẩm ra thị trường.

Thứ năm, với phần lớn tổ chức giáo dục nghề nghiệp chấp nhận kết quả thi IELTS, mức điểm IELTS 5.0-7.0 giúp họ có tệp ứng viên đủ lớn để chọn ứng viên có năng lực tiếng Anh học các chương trình bình thường (trừ luật và y) hoặc đáp ứng được yêu cầu công việc.

Kết luận

Bên trên là vài điểm quan trọng về bài thi IELTS và cả những bài thi chuẩn hóa có vị thế khác trong thị trường khảo thí.

Một sản phẩm bài thi như IELTS đã tạo được một hệ sinh thái rất lơn. Đó chính là mô hình phát triển bền vững trong nền văn minh công nghiệp hiện đại.

IELTS – GIẢI MẬT 1