Chuyên mục
BÀI THI IELTS KHẢO THÍ NGÔN NGỮ PHƯƠNG PHÁP GIẢNG DẠY TỔNG HỢP

HỌC & LUYỆN NGHE IELTS

Nhiều bạn học viên hỏi thầy cách để luyện nghe, vì “nghe mãi mà không tiến bộ”. Trước tiên, phải xem lại nhiều yếu tố: các bạn đã học và luyện nghe đúng cách chưa? có tài liệu phù hợp chưa? nghe đúng trọng tâm chưa? “nghe mãi” là đã nghe bao lâu rồi, và nghe bao nhiêu phút mỗi ngày? v.v.

Thực chất, muốn luyện bất kì kĩ năng gì, các bạn phải nắm vững kiến thức trước, rồi sau đó mới luyện tập.

Thầy gợi ý thế này cho các bạn cần luyện nghe IELTS, ở mức độ cơ bản đến trung cao cấp.

Đầu tiên, các bạn tìm một đoạn audio chuẩn, có sẵn phần script. Với các bạn đang luyện nghe để thi IELTS thì dùng trực tiếp các section trong đề thi.

Ví dụ, các bạn chọn Section 4 (bài giảng ngắn về một chủ đề khoa học) trong bộ sách Cambridge IELTS.

Bước 1: Nghe động từ

  • Lần nghe thứ 1. Các bạn nghe và ghi động từ trong bài, chú ý ghi ra những động từ 2 vần trở lên và các phrasal verbs.
  • Lần nghe thứ 2. Các bạn làm lại bước trên, cố gắng ghi cho hết, tập trung hơn để ghi ra càng nhiều động từ 2 vần trở lên và phrasal verbs.
  • Lần nghe thứ 3. Các bạn kiên nhẫn nghe ghi ra càng nhiều động từ 2 vần trở lên và phrasal verbs, nhiều hơn trong lần thứ 2.
  • Cố gắng tập trung thêm Lần nghe thứ 4, để “nạo vét” hết những động từ và phrasal verbs trong bài. Nếu muốn, nghe thêm lần thứ 5.

Bước 2: Nghe danh từ

  • Lần nghe thứ 1. Các bạn nghe và ghi các danh từ và cụm danh từ trong bài.
  • Lần nghe thứ 2. Các bạn làm lại bước trên, cố gắng ghi cho hết, tập trung hơn để ghi ra càng nhiều danh từ và cụm danh từ.
  • Lần nghe thứ 3. Các bạn kiên nhẫn nghe ghi ra càng nhiều danh từ và cụm danh từ trong bài, nhiều hơn trong lần thứ 2.
  • Cố gắng tập trung thêm Lần nghe thứ 4, để “nạo vét” hết những danh từ và cụm danh từ trong bài. Nếu muốn, nghe thêm lần thứ 5.

Vậy là chỉ việc tập trung nghe để ghi nhận động từ và danh từ thôi thì các bạn đã nghe được gần 10 lần Section 4 dài 6 – 9 phút. Tổng thời lượng nghe có thể đã hơn 1,5 giờ.

Các bạn không cần quan tâm nội dung của bài, chỉ cần tập trung vào động từ và danh từ.

Bước 3: Tra cứu & học

Nghe xong 2 vòng như trên, các bạn mở phần script ra để kiểm tra lại nội dung đã nghe, xem đúng được bao nhiêu phần trăm.

Các bạn tra cứu và học những từ mà không nghe được hoặc những từ mà các bạn chưa nắm chắc nghĩa, làm sao để hiểu hết nội dung của đoạn script này. Các bạn tra cứu tất cả các từ chưa biết, không riêng gì động từ hay danh từ.

Bước 4: Luyện nghe

Sau khi đã nắm vững nội dung của đoạn script, các bạn nghe lại lần nữa. Có thể vừa nghe vừa nhìn script, hoặc có thể chỉ tập trung nghe và hiểu nghĩa. Sau khi nghe 1 -2 lần, các bạn có thể lấy đề thi của Section 4 vừa nghe để làm.

Việc đầu tiên là phải học để có vốn kiến thức từ vựng, sau đó mới tiến hành luyện nghe những kiến thức đó.

Trong 3 bước trên, Bước 1, 23 sẽ giúp các bạn học được vốn từ vựng và một chút ngữ pháp, cũng như làm quen với phát âm của từ. Bước 4 chính là bước luyện nghe thật sự.

Đầu tiên là học. Sau khi đã nắm vững kiến thức và kĩ năng thì các bạn mới có thể luyện.

Nhiều bạn hỏi thầy về việc luyện giải đề thi có giúp cải thiện kĩ năng nghe hay không? Cá nhân thầy cho rằng, trước khi tiến đến việc giải đề thi, chúng ta cần học và luyện nghe trước để hoàn thiện kĩ năng.

Việc giải đề thi ít hay nhiều cũng tùy vào mục tiêu điểm số và thời gian của bạn, các bạn nên chú ý nhiều vào chất lượng, nên giải sâu, phân tích kĩ và hiểu rõ từng đề. Khi đã vững kiến thức và bén kĩ năng, tự các bạn sẽ có hướng đi cho mình.

Học và luyện nghe được khoảng 10 Section 4 như trên là các bạn đã tự tin giải quyết Section 4 trong đề thi. Thực ra, đề thi cũng chỉ có nhiêu đó mà thôi.