Học phát âm tiếng Anh

Về việc học phát âm (pronunciation), dĩ nhiên, đối người học tiếng Anh để sử dụng thông thường, phát âm là kĩ năng nền tảng khi bắt đầu. Nắm vững cách đọc nguyên âm, phụ âm, âm đôi, âm ba và vài quy tắc cơ bản là đủ sử dụng.

bảng ipa - học phát âm

Có rất nhiều sách và phần mềm hỗ trợ cho việc học và luyện tập phát âm. Thời sinh viên, thầy cũng từng “mê” cái này, nhưng giờ thấy không cần thiết lắm. Thầy còn cất một kho tài liệu về phát âm, hơn 22 GB, khoảng 30 đầu sách bản đẹp, có kèm cả phần mềm và “video” minh họa đủ trò. 

Các bạn học viên chọn một quyển bất kì theo danh sách bên dưới và học theo là được. Bạn nào cần học chuyên sâu thì có thể liên hệ.

 1. Accent Reduction
 2. Accurate English
 3. American Accent Program
 4. American Accent Training
 5. Better English Pronunciation
 6. Easy Pronunciation
 7. English Pronunciation Course
 8. English Pronunciation in Use (3 cuốn)
 9. Improve Your American English Accent
 10. Master American Spoken
 11. New Headway Pronunciation (4 cuốn)
 12. Practice Your Pronunciation – British Council
 13. Pronounce It Perfectly in American English
 14. Pronunciation K Method
 15. Pronunciation LTV Pro
 16. Pronunciation Pairs
 17. Pronunciation Power (2CD)
 18. Ship or Sheep
 19. Tree Or Three
 20. Test Your Pronunciation
 21. Whaddaya Say

Cũng lâu rồi thầy không còn cập nhật hay quan tâm tới việc phát âm nên những tựa sách mới xuất bản thời gian gần đây thầy không biết nhiều. Các bạn sinh viên chuyên ngữ có thể tìm một số “catalogue ELT” để tham khảo thêm nếu muốn.

Nếu chỉ muốn học nhanh để dùng ngay, học viên tìm phần mềm nhỏ gọn hoặc ứng dụng chạy trên điện thoại của Hội đồng Anh (hoàn toàn miễn phí lên trang chủ của Hội đồng Anh) và học theo là được. 

Thậm chí, lên Youtube tìm sẽ thấy rất nhiều video hướng dẫn; nếu nhìn theo “video” hoặc có người “thị phạm” sẽ dễ hiểu hơn. Tuy nhiên, nhiều quá cũng hơi bất lợi, rất rối. Và như thầy nói, việc học cần có khung chương trình, tài liệu chuyên biệt và hệ thống hóa. Việc tự học (self-study) nhiều lúc rất kén người.

BÀN LUẬN ĐÔI ĐIỀU VỀ VẤN ĐỀ TỰ HỌC TIẾNG ANH

Về mặt cá nhân, thầy cho rằng học phát âm tiếng Anh rất đơn giản. Các bạn phải biết là, không có cái gọi là chuẩn giọng Anh hay Mỹ. Học phát âm tiếng Anh, sử dụng từ điển và phiên âm quốc tế IPA đọc theo. Mỹ có bao nhiêu bang, bao nhiêu sắc dân nói tiếng Anh? 

Âm vị và ngữ âm học

Về âm vị và ngữ âm học (phonetics & phonology), đây là một môn khoa học khác. Nếu học phát âm đơn thuần, chủ yếu sẽ theo kiểu thực hành; thì học âm vị và ngữ âm học là nghiên cứu về nguyên lý của âm trong tiếng Anh, thậm chí là đối chiếu với âm trong những ngôn ngữ khác. 

Học chuyên ngành tiếng Anh thì phải học môn này, để hiểu “sâu”, biết thêm một số từ chuyên ngành ngôn ngữ học, cho khác biệt một chút với những người không học chuyên ngữ. 

Môn này, muốn dài dòng thì dài dòng, muốn học đúng cốt lõi, các bạn lấy IPA Chart 2005 ra nghiên cứu kĩ và học thêm vài khái niệm cơ cản là được. Đó mới chính là những phần thiết yếu hơn hết.

ipa chart 2015 - học phát âm tiếng anh

Ví dụ như âm /m/, đó là âm “môi chạm môi, hơi lên mũi” (bilabial + nasal). Tra cứu và hiểu rõ những thuật ngữ thì học môn này không khó.

Cũng xin nói thêm, nếu vận dụng kiến thức âm vị và ngữ âm học một cách chừng mực để dạy phát âm thuần túy cho học viên đại trà là điều tốt, giúp học viên hiểu sâu hơn về nguyên tắc của từng âm tiếng Anh.