Chuyên mục
BÀI THI IELTS KHẢO THÍ NGÔN NGỮ PHƯƠNG PHÁP GIẢNG DẠY TOEFL iBT & PTE ACADEMIC TỔNG HỢP

ĐỘNG TỪ ỨNG DỤNG

Các bạn học viên của thầy Triết chắc hẳn đã quen thuộc với sách Từ vựng Anh ngữ Ứng dụng©.

Quyển sách xuất bản (năm 2017) với mục đích ban đầu chỉ để phục vụ riêng cho sinh viên, học viên, chương trình và cách tiếp cận của thầy. Sau đó, dần dần được một số học viên bên ngoài biết và hưởng ứng. Thầy cũng đã sử dụng một phần làm tài liệu bổ trợ thêm trong các khóa học.

Để khai thác triệt để và tập trung hơn, giúp các bạn học viên có được tài liệu luyện tập hiệu quả hơn, thầy Triết đã có một chút điều chỉnh nhỏ để tận dụng nội dung của sách, sử dụng trực tiếp trong các lớp luyện thi IELTS chuyên sâu.

Được thử nghiệm từ khóa tháng 5 (sau kì nghỉ dịch Covid-19), đến khóa tháng 8/2020, thầy đã hoàn thành tập tài liệu từ vựng với 34 bài luyện tập, bao quát hơn 600 động từ tiếng Anh học thuật cốt lõi có tính ứng dụng cao, trong tiếng Anh học thuật, định hướng học thuật và các kì thi chuẩn hóa quốc tế như IELTS, TOEFL iBT hay PTE Academic. Tài liệu hỗ trợ các bạn học viên luyện tập chuyên sâu và xuyên suốt lộ trình học.

Sau đây là ví dụ về tính ứng dụng của từ được chọn trong tài liệu.

Revolutionise” là động từ nên được sử dụng khi nói về một sự vật hoặc hiện tượng tạo ra sự thay đổi lớn, mang tính cách mạng. Động từ này xuất hiện trong bài tập từ vựng 31 (hình chụp) của tài liệu.

Trong IELTS Speaking Part 3, thí sinh gặp câu hỏi: “What are some possible disadvantages of buying things from online shops?”.

Thí sinh có thể chèn động từ revolutionise vào câu trả lời: “Obviously, although online shopping has revolutionised the way people sell and buy things, there are some possible disadvantages…”

Trong đề thi IELTS Reading, (trích sách IELTS Trainer), nếu biết nghĩa của động từ revolutionise, thí sinh sẽ hiểu câu hỏi, bước quan trọng trong việc tìm ra đáp án.Đề thi IELTS Writing Task 2 ngày 8/2/2020: “The use of social media is replacing face-to-face interaction among many people in society. Do you think the advantages outweigh the disadvantages?“.

Với đề này, thí sinh có thể dễ dàng viết một câu “vô thưởng vô phạt” nhưng vẫn có giá trị về mặt ngôn ngữ như sau: “The development of technology has revolutionised the way people communicate in society.”

Không chỉ trong bài thi IELTS hay bất kì bài thi chuẩn hóa tiếng Anh nào khác, mà cả trong tương lai học tập và làm việc, nếu có sự nỗ lực và học đúng trọng tâm kiến thức và kĩ năng cốt lõi, thực chất thì chúng ta sẽ đạt kết quả tốt.