Vừa qua có thông tin chính thức, một số trường đại học công bố chuẩn đầu ra ngoại ngữ mới, trong đó đáng chú ý là yêu cầu đối với thí sinh chọn bài thi TOEIC.

Trước đây, các trường chỉ yêu cầu sinh viên có mức điểm TOEIC từ 300-550 điểm Listening và Reading cho việc xét tốt nghiệp. Hiện tại đã yêu cầu toàn diện 4 kĩ năng Listening, Reading, Speaking và Writing cho chuẩn tiếng Anh ra trường.

Thực chất, mức điểm TOEIC 550-650 cho 2 kĩ năng Listening và Reading cũng không phản ánh được khả năng tiếng Anh của thí sinh vì đây đơn thuần chỉ là những kĩ năng thu nhận (receptive), trong khi thực tế sử dụng ngôn ngữ đòi hỏi phải tạo lập (productive) thông tin.

MỘT SỐ BÌNH LUẬN VÀ NHẬN XÉT ĐỀ THI IELTS, TOEIC, TOEFL VÀ PTE ACADEMIC

Nhân nói về việc một số trường yêu cầu bài thi TOEIC 4 kĩ năng đối với sinh viên, thầy giới thiệu một chút về hai phần thi TOEIC Speaking và Writing (thầy dịch lại từ ETS, tổ chức quản lý bài thi TOEIC).

Trong phần thi TOEIC Speaking, thí sinh phải hoàn thành 11 câu hỏi với 7 loại yêu cầu khác nhau trong 20 phút. Các câu hỏi kiểm tra các thành phần của việc nói tiếng Anh, phát âm, từ vựng và ngữ pháp.

chấm điểm bài thi toeic - speaking

Trong phần thi TOEIC Writing, thí sinh phải hoàn thành 8 câu hỏi với 3 loại yêu cầu khác nhau trong 60 phút. Các câu hỏi kiểm tra kĩ năng viết câu, đoạn, một bài luận tối thiểu 300 từ.

chấm điểm bài thi toeic - writing

Bài thi TOEIC Speaking và Writing là thách thức không nhỏ với đại bộ phận thí sinh, từ áp lực thời gian, cho tới sự đa dạng về câu hỏi, đòi hỏi thí sinh dự thi phải có sự chuẩn bị nghiêm túc cả về kiến thức, kĩ năng ngôn ngữ lẫn kĩ năng làm bài.

Là người ủng hộ cách tiếp cận dùng bài thi chuẩn hóa làm định hướng cho việc dạy và học tiếng Anh, thầy rất ủng hộ việc đòi hỏi thí sinh dự thi hoàn thành bài thi TOEIC 4 kĩ năng, vì những yêu cầu ở hai phần Speaking và Writing sẽ thúc đẩy chuẩn hóa dạy và học tiếng Anh.

Học hành khó một chút cũng không sao các bạn, tăng thêm áp lực cho mọi người cùng phấn đấu. Phải không các bạn?