Dành cho các bạn học sinh phổ thông chưa hoàn thành được ý nguyện hiện tại, những bạn chưa có đủ sự chuẩn bị để vào được một trường đại học mà mình mong muốn. Cuộc đời, đâu rồi cũng sẽ vào đấy!

Đậu 1, 2 hay 3 trường đại học thì sao?

Thế hệ trước của thầy, những người lớn hơn thầy khoảng 10 tuổi. Khi thầy học lớp 3 thì họ đã thi đại học. Thời đó, mỗi trường đại học thi bằng đề riêng, thời gian tổ chức thi khác nhau, nên những ai học giỏi hay đăng kí thi 2-3 trường. Lúc đó, sẽ có những huyền thoại đậu 3 trường đại học, rất danh giá, cũng như bây giờ, các em học sinh được 8 trường cấp học bổng.

Thầy còn nhớ lúc đó, mẹ thầy kéo thầy lại, hỏi một người gần nhà đậu 3 trường, “Mai mốt thằng T. (tên thầy ở nhà) có học giỏi giống con nổi không H.?”. Mẹ thầy sau đó còn dặn đi dặn lại, phải học thật giỏi như vậy. Người lớn nói sao thì con nít nghe thôi, chứ lúc đó biết đại học là cái gì đâu.

Bây giờ những người ở thế hệ đó cũng đã hơn 40 tuổi. Tình cờ thầy biết thì cuộc sống cũng bình thường, về mặt nghề nghiệp, thành đạt có, khó khăn có. Nói chung, về nghề nghiệp, khá thì có, nhưng ít ai đủ tầm thành người xuất sắc trong lĩnh vực của mình.

MẠN ĐÀM ĂN UỐNG, TRỊ BỆNH VÀ HỌC THI

Đậu 1, 3 hay 5 trường đại học, các bạn cũng chỉ học được một trường. Ban đầu, mình xác định thích trường nào, thi trường đó, mình muốn học ngành gì, ở đâu thì cứ vậy nộp vào, mình giỏi thì mình chắc chắn đậu. Các bạn chỉ cần nắm như vậy là đủ, quan trọng là mục đích của mình đạt được.

Người giỏi thực sự phải là người hiểu mình, biết được năng lực của mình, biết mình muốn gì, khá vững tin vào lựa chọn, đánh phát nào, trúng phát đó. Nếu không như vậy, thì cũng hên xui may rủi thôi. 

Thực sự thì khi học phổ thông có thể học giỏi hơn nhau nhưng không nhiều bạn đủ chín chắn hay đủ tầm cỡ để làm gương hay để người khác phải noi gương.

“Muốn biết phải hỏi, muốn giỏi phải học” – vậy thì hỏi ai, học gì?

cuộc đời là vậy 1

Có một điều rất quan trọng là phải xác định mình thích cái gì, giỏi nhất ở cái gìcó khả năng xin được việc làm với cái giỏi đó hay không.

Tuy nhiên, học sinh phổ thông ở Việt Nam gần như không biết được cái này và cũng không có mấy ai đủ tầm tư vấn, cho nên việc chọn trường và chọn ngành nghề rất tù mù. Muốn hỏi thì phải tìm đúng người, đó phải là chuyên gia thứ thiệt, học vấn và kinh nghiệm dày dặn, đúng chuyên môn, có sự giao tiếp, quan sát và đánh giá người học đầy đủ, thì may ra mới phần nào gợi ý tương đối chính xác. Gọi là “sư phụ” đưa lời khuyên.

Theo các bạn, trong mấy trăm ngàn học sinh phổ thông, thì bao nhiêu người được giúp đỡ để hiểu rõ mình, để xác định bản thân thích cái gì, giỏi nhất ở cái gìcó khả năng xin được việc làm với cái giỏi đó hay không. Đó là còn chưa kể đến những yếu tố khác và nhiều biến cố không thể lường trước trong cuộc sống.

GÓC NHÌN CÁ NHÂN VỀ CHUYỆN “ĂN – HỌC”

Các bạn, mỗi người có thể có chút nổi trội về năng lực, và khả năng có đôi chút khác nhau, nhưng từng người rất khác nhau về hoàn cảnh gia đình, môi trường sống, cơ hội và sự may mắn ...

Sự thành công của mỗi người trong khía cạnh nghề nghiệp nói riêng, là tổng hoà của rất nhiều yếu tố mà không có một công thức hay tỷ lệ cụ thể gì cả. Nói đơn giản là số mệnh.

cuộc đời và sự thành công của mỗi người 1

Lưu ý, thầy không hề có ý bài xích gì chuyện học giỏi. Đi học thì hiển nhiên phải cố gắng học giỏi, giỏi ở đây thường được hiểu là biết nhiều kiến thức, thi đạt điểm cao. Nhưng đó chỉ là một yếu tố. Sự cố gắng phải gắn liền với sự đúng hướng, được người thực sự giỏi dìu dắt, hiểu được bản chất của việc học, những môn cần học, và cố hết sức để học theo hướng đó. Ra trường, dựa vào điều này và gặp điều kiện thuận lợi thì may ra phát triển.

Cho nên, cố gắng là phải cố gắng đúng hướng thì mới có lối đi, chứ chỉ cố gắng và nỗ lực thôi thì chưa đủ; và một yếu tố rất quan trọng khác là sự may mắn.

Thầy và các bạn đa phần là người bình thường thôi, có thể khác nhau một chút về sự thông minh, nhưng rất khác nhau về hoàn cảnh gia đình, môi trường sống, cơ hội và sự may mắn v.v. 

Đừng nhìn ngang nhìn dọc nhiều quá, cứ là chính mình là được. Người xưa dạy, sống theo mình chứ đừng sống theo thời. Phải hiểu, sống thật với mình, cố gắng dò đường, các bạn cứ tin tưởng và bám sát mục tiêu thì chắc chắn sẽ đạt được.

THƯ NGỎ – ĐỊNH HƯỚNG HỌC TIẾNG ANH VÀ THI CHỨNG CHỈ IELTS HỌC SINH THCS & THPT