Vừa rồi, thầy trình bày tại một Hội nghị nghiên cứu chuyên đề ELT tại Phnom Penh (Campuchia), nhân tiện ghé quầy trưng bày của IDP Education, thầy trò chuyện với một anh quản lý và một diễn giả của IDP Education. Dịp này, bên IDP Education cũng phỏng vấn thầy vài câu hỏi ngắn về bài thi IELTS phiên bản thi trên máy tính, với tư cách là giảng viên, diễn giả.

Hiện tại IDP đang đẩy mạnh truyền thông cho phiên bản bài thi IELTS trên máy vi tính (computer-delivered) để hòa nhịp với xu thế ứng dụng công nghệ thông tin trong khảo thí. IDP đang thuyết phục các tổ chức giáo dục và trung tâm đào tạo rằng thi trên máy tính hay trên giấy thì việc giảng dạy vẫn không có gì khác biệt, những phương pháp và kĩ thuật giảng dạy truyền thống vẫn hiệu quả. Bản chất bài thi và những nguyên lý là không [hoặc rất khó] đổi. Bài thi IELTS™ có một lợi thế so với các sản phẩm cùng phân khúc, đó là, các phần thi trong bài thi IELTS thì riêng biệt, chứ không có tính integrated như trong bài thi TOEFL iBT điều này khiến cho việc thi sẽ dễ hơn phần nào.

Thầy cho rằng, nếu dễ cái này thì khó cái khác. Điểm mấu chốt vẫn là kiến thức và kĩ năng ngôn ngữ cốt lõi của người học. Điều này thầy nói rất nhiều lần trong các bài viết.

Ở một số thị trường lâu đời (anh này gọi là “mature”) thì hình thức trên giấy (paper-delivered) sẽ phổ biến, nhưng ở những thị trường non trẻ, thí sinh sẽ có xu hướng chọn thi trên máy tính. Họ dự kiến là như vậy. Tương lai có thể sẽ thi trên nhiều thiết bị điện tử khác nhau, như máy tính bảng (tablet), điện thoạt thông minh (smartphone) và thậm chí với sự hỗ trợ của một số thiết bị thực tế ảo (virtual reality) hoặc thực tế tăng cường (augmented reality). Đó là xu thế chung, tốt xấu không biết thế nào, nhưng chắc chắn, không riêng gì khảo thí, mà rất nhiều lĩnh vực khác sẽ có sự áp dụng. Không chừng, sẽ ứng dụng công nghệ “chỗi khối“? (blockchain) vào lĩnh vực khảo thí và quản lý giáo dục. Thầy cho rằng, vấn đề chỉ là khi nào và như thế nào.

Thầy có hỏi vấn đề bảo mật bài thi trên máy tính như thế nào? Anh quản lý nói, đây là phiên bản ngoại tuyến (offline), nên không thể bị tấn công (hack) mạng được. Quy trình an ninh thì khỏi bàn. Anh này có nói, khi thi truyền thống trên giấy, một số thí sinh tận dụng chênh lệch múi giờ để làm bài thi 1 lần, sau đó bay sang khu vực thi lệch múi giờ để thi lần thứ 2. Nhưng khi thi trên máy tính, thì có một ma trận (matrix) để tập hợp đề thi, “xào nấu” các kiểu nên không thể có trường hợp này. Hiện tại đã có ngân hàng đề thi rất lớn và vẫn đang được phát triển.

Đá sang chuyện ngoài lề, về gian lận. Anh này nói rằng một số tổ chức gian lận (test scam) ở Trung Quốc còn thuê cả tòa nhà gần trung tâm khảo thí, dùng trống (drum) để làm tính hiệu giúp thí sinh gian lận. Một số thiết bị điển tử rất tinh vi đã bị phát hiện, thậm chí một số thí sinh còn in hẳn tài liệu gian lận dưới… đế giầy. Anh nói rằng có một báo cáo rất dài về những trường hợp gian lận bị phát hiện. Anh này vừa nói, vừa diễn tả, thầy cũng mắc cười. “Tài khoản FacebookInstagram của thầy cùng Sm*** (một đồng nghiệp tại IDP) có rất nhiều người hỏi để mua bài thi, mua điểm thi; đây là thị trường lớn (big market)”, anh này cho hay.

Ở nhiều nước châu Á, như Trung Quốc, Đài Loan, hay Hàn Quốc, thì gian lận (cheating) trong thi cử là vấn đề rất nghiêm trọng. Việc gian lận xảy ra ở rất nhiều bài thi [chuẩn hóa] trên thế giới, trong số đó, “nổi cộm” là từ Trung Quốc. Thị trường gian lận khảo thí là một thị trường chợ đen lớn. Các kết quả thi IELTS, TOEFL hay SAT, GRE, GMAT nhiều khi là “giấy thông hành” rất quan trọng trong việc vào đại học hoặc xin thị thực vào các nước Bắc Mỹ, châu Âu, Úc hay New Zealand.

Khi thầy nói, thầy sống Hồ Chí Minh, Việt Nam, anh cũng nói rằng đã nghe nhiều chuyện rất “crazy” diễn ra ở đây.

Chia sẻ dông dài để các bạn hiểu thêm một chút. Chúc các bạn học tốt và đạt kết quả tốt.


Tham khảo một số bài báo về vấn đề này.

Chinese students caught cheating in college admissions

  • In 2014, about 8,000 Chinese students were expelled from US universities, most of them for fraud or for their poor academic performance.

How Sophisticated Test Scams From China Are Making Their Way Into the U.S.

  • Instead he contacted a Chinese company that specializes in finding American-based test-taking proxies who, for a fee, obtain high scores on the SAT, the graduate school admission test called the GRE, and English-proficiency exams like the TOEFL for their wealthy Chinese clients.

SAT Scores of Asian Students Cancelled Over Cheating

  • The organization that oversees the leading college admissions test says it has cancelled the scores of several international students and is reducing future test dates overseas in an effort to crack down on cheating.

Cheating To Get Into College Keeps Getting Worse In China

  • Technology is exacerbating a cheating epidemic in China, in which students weaponize the internet and spy-like technology to obtain the best scores on college entrance exams.