Categories
BÀI THI IELTS KHẢO THÍ NGÔN NGỮ TOEFL iBT & PTE ACADEMIC TỔNG HỢP

BÀI THI CHUẨN HÓA

Bài thi chuẩn hóa (standardised test) là bài thi được xây dựng, quản trị và chấm điểm một cách nhất quán theo những tiêu chuẩn được quy định và được thừa nhận gần như trên toàn cầu.

Lấy bài thi IELTS làm ví dụ. Bất kể thí sinh đăng kí thi ở quốc gia nào thì cũng đều trải qua một quy trình thi cử hoàn toàn giống nhau, từ khâu kiểm tra an ninh, nội dung đề thi cho đến cách thức làm bài và chấm điểm. Bài thi IELTS đã được thiết kế và xây dựng một cách khoa học để kiểm tra chính xác năng lực tiếng Anh của thí sinh, phục vụ cho nhu cầu học tập, làm việc hoặc định cư. Mức điểm mà thí sinh đạt được phản ánh khá chính xác năng lực tiếng Anh của thí sinh.

Dĩ nhiên, không có bài thi chuẩn hóa nào hoàn hảo. Tuy nhiên, ở thời điểm hiện tại, chưa có hình thức khảo thí nào có độ chính xác cao và công bằng hơn những bài thi chuẩn hóa.

Có nhiều bài thi chuẩn hóa phục vụ cho nhiều mục đích khác nhau. Sử dụng cho học tập, việc làm hoặc định cư tại các nước nói tiếng Anh thì có những bài thi tiếng Anh chuẩn hóa như IELTS, TOEFL iBT hoặc PTE Academic.

Nếu cần những bài thi tiếng Anh tổng quát, học viên có thể sử dụng những bài thi như Preliminary, First, Advanced và Proficiency (Cambridge Assessment English) hoặc JETSET (LCCI – Pearson). Để vào học các trường đại học hoặc sau đại học Hoa Kì, ứng viên cần phải có điểm thi SAT, ACT, GMAT hoặc GRE.

Ngoài ra, còn hàng loạt các bài thi chuẩn hóa ngôn ngữ khác trong nhiều lĩnh vực chuyên môn, ví dụ bài thi tiếng Anh BULAT và BEC dùng trong lĩnh vực kinh tế thương mại hoặc OET trong lĩnh vực y khoa.


HAI ĐIỀU QUAN TRỌNG

Thứ nhất, ba bài thi IELTS, TOEFL iBT hoặc PTE Academic dù có khác nhau ở hình thức thi (format) nhưng kiến thức và kĩ năng cốt lõi mà chúng kiểm tra cơ bản giống nhau.

Những bài thi chuẩn hóa này sẽ luôn có sự nâng cấp và cải tiến, tuy nhiên, kiến thức và kĩ năng tiếng Anh cốt lõi mà chúng kiểm tra gần như không thay đổi đáng kể. Nếu thí sinh nắm được kiến thức và kĩ năng tiếng Anh cốt lõi thì bài thi nào cũng không gây trở ngại.

Sự chú tâm, cố gắng, kiên trì và một phương pháp học tập phù hợp cùng với sự hướng dẫn một cách khoa học và bài bản của giảng viên sẽ giúp thí sinh đạt điểm tốt. May mắn chỉ đến với những thí sinh có sự chuẩn bị nghiêm túc. Nếu có sự thần kì, thì đó là kết tinh nỗ lực và cố gắng của bản thân thí sinh.

Thứ hai, những bài thi tiếng Anh chuẩn hóa đã kiểm tra và đánh giá kiến thức cũng như kĩ năng của thí sinh một cách vô cùng hiệu quả. Cho nên, dựa vào điều này, có một cách tiếp cận thực dụng trong giảng dạy tiếng Anh, đó là dùng bài thi chuẩn hóa để phục vụ cho việc giảng dạy và học tập (test-based approach).

Thay vì xây dựng khung chương trình theo cách truyền thống, ngày nay, để tăng tính thực dụng, chúng ta xây dựng chương trình dựa trên nền tảng phân tích, khai thác và bám sát vào nội dung của các bài thi chuẩn hóa.